Đầu báo khói buồng Ion 1412B thật sự chấm dứt sản xuất đúng hay sai ?

Bài viết này là câu trả lời chính thức về đầu báo khói loại buồng ion hoá 1412B của hãng System Sensor USA ,cho thị trường Việt Nam. Sau khi antoanvn.com đăng bài viết đề cập đến việc hãng System Sensor thông báo chính thức đã ngưng sản xuất sản phẩm 1412B kể từ đầu năm 2011 .Khi nói đến tiêu đề trện ,người đọc sẽ nảy sinh thắc mắc , ví dụ như :

 • Đầu báo khói 1412B đã và đang được sử dụng rộng rãi, tại sao nhà sản xuất lại ngưng không sx tiếp, mà như vậy sẽ bị mất lợi tức rất lớn vì 1412B đã được bán rông rãi toàn cầu ? đáng lẽ phải tăng cường sản xuất mới đúng chứ?
 • Ai cũng có thể tự mình viết blog và “hô-hoán” lên thông tin mới-cũ này-nọ? vậy thông tin này có gì chứng minh là tin xác thực, là thông tin có thật hay không?

CÂU TRẢ LỜI TỔNG QUÁT VỀ 1412B

Nếu bạn là đơn vị kinh doanh chuyên ngành báo động báo cháy hoặc nếu bạn đã từng đọc qua bài viết chuyên đề về đầu dò báo khói buồng ion có phóng xạ ;thì bạn biết ngay nguyên do cốt yếu nhất về việc hãng System Sensor ngưng sx đầu báo khói loại buồng ion cụ thể là sản phẩm 1412B.

 • Như vậy , về câu trả lời thì antoanvn.com không cần giải thích nhiều hơn mà nguyên do là buồng ion có phóng-xạ , theo qui ước quốc tế đã bị giơi hạn gần như là cấm sản xuất vì có thể gây nguy hại cho môi trường sống và con người đối với các đầu dò khói buồng ion hóa gọi tên là ICSD.(Ionization Chamber Smoke Detector)
 • CÁC THÔNG TIN MINH CHỨNG XÁC THỰC TỪ NHIỀU NGUỒN GỐC.

  Trước hết , antoanvn.com xin nhắc lại một ít về các qui định của luật pháp Vương-Quốc-Anh liên quan đến bức xạ ion hoá.

  • IRR99 Ionising Radiation Regulations ký năm 1999, về bảo toàn và giới hạn mức độ bức xạ khi tiếp cận làm việc với chất phóng-xạ từ Ion.Đến tháng 01 năm 2005 ,IRR99 được bổ sung điều 13 về bức-xạ nghiêm- ngặt buộc các nhà máy sx,người lao động, người làm việc về lãnh vực chế tạo đầu dò khói buồng ion hóa phải có sử dụng dịch vụ của một chuyên viên cố vấn bảo vệ về bức xạ Radiation Protection Adviser (RPA) nhằm đảm bảo an toàn cho con người và môi trường .Điều này ,ngoài tính chất khắt khe của pháp lý thì các chủ nhà máy sx phải tiêu tốn khoản chi phí rất lớn để thuê mướn các RPA thực hiện qui định.

   

  • Tiếp theo ,REPPIR2001 Radiation (Emergency Preparedness and Public Information)Regulations 2001,JPIIR04 (Justification of Practices involving Ionising Radiations 2004), thực hiện các tiêu chuẩn an toàn cơ bản để bảo vệ sức khỏe của người lao động và công chúng nói chung chống lại những mối nguy hiểm tiềm-tàng có phát sinh từ bức xạ ion hóa .
  • Như vậy , từ sau năm 2005 tại Vương -Quốc-Anh các nhà sx đầu dò khói buồng ion phải tuân thủ và thực hiện “Chương trình bảo vệ về Bức xạ” RRP Radiation protection programme trong nhà máy , trong vận chuyển, trong tiêu-huỷ sản phẩm…nói chung là một gánh nặng quá lớn khi sx đầu báo khói loại buồng Ion hoá.Sau đó , năm 2010 các qui định và chương trình trên đã nâng lên cấp độ toàn cầu.

  Lý do để nhà sãn xuất hàng đầu thế giới System Sensor ngưng sx đầu dò buồng ion 1412B coi như đã rõ , và đầu dò báo khói loại quang-học,tia laser, hoặc các loại kết hợp khói-nhiệt là sản phẩm thay thế cho 1412B là điều tất yếu .


  THÔNG BÁO CỦA HONEYWELL VỀ 1412.

  Antoanvn.com đưa lên bài viết hình minh hoạ kèm theo đường dẫn để tại tập tin từ nguồn chính thức ,để chứng tỏ nguồn thông tin là xác thực. Trong thư thông báo , nhà cung cấp FIRESENSE của Úc đã đưa thông tin trích theo thư thông báo chính thức từ hãng Honeywell với thương hiệu nổi tiếng về báo cháy toàn cầu Notifier ( là chủ tập đoàn sx chuyên ngành báo động báo cháy trong đó có cả nhà sx System Sensor ) có ghi rõ : từ năm 2007 sẽ chấm dứt sản xuất và cung cấp sản phâm đầu báo khói buồng ion 1412B ,cùng serie 1400 và 1424. Notifier cũng đề xuất một sản phẩm thay thế khác ,số ký hiệu khác nhưng vẫn tương tự đầu báo khói quang học E2 serie mà System Sensor đề nghi thay thế.(đề cập trong bài trước)

  • Notifier – Honeywell là tập đoàn Anh Quốc , do vậy thư thông báo này đề cập năm 2007 là phù hợp với qui định của Vương Quốc Anh áp dụng sau năm 2005.(cuối bài có danh mục các đối tác trực thuộc của Honeywell để biết Honeywell uy tín và các thông báo họ ký đều có giá trị thật sự ).
  • Riêng với System Sensor USA , theo qui định quốc tế đến năm 2010 mới áp dụng , do vậy thời điểm ngưng sx đầu báo khói 1412B của System Sensor là 2011 , xác định thông tin hoàn toàn chính xác.


  BẢNG DANH MỤC ,DANH SÁCH THIẾT BỊ NGƯNG SẢN XUẤT CỦA Fire-Lite-Alarms

  Cũng là một nhà cung cấp nổi tiếng thế giới , trang web có danh mục các sản phẩm được Fire-Lite-Alarms liệt vào là “Sản phẩm Di Sản” (legacy products) , trong đó cũng có ghi 1412B ngưng sx cùng nằm trong danh sách này.

  Hầu hết các nhà cung cấp có uy tín toàn cầu đều thông báo 1412B không còn sx , vậy bạn nên tin vào các nguồn thông tin chính thức đẳng cấp toàn cầu,hay nghe vài lời giới thiệu là có “nguồn hàng riêng biệt?”. Nhà máy chính gốc không sx thì nguồn hàng này không cần biết xuất xứ ,chỉ biết là không phải do System Sensor sản xuất là đủ hiểu ,không cần phải là người am hiểu chuyên nghiệp .

  System Sensor E2 Serie smoke detector 2412/24E

  E2 serie model 2412/24E đầu dò khói quang học thay thế cho đầu dò ion 1412B ,hai loại đều của System Sensor.

  SYSTEM SENSOR.COM ĐĂNG THÔNG BÁO “1412B DISCONTINUED” .

  Trở lại với nhà sản xuất chính của đầu báo khói buồng ion ,System Sensor Model: 1412B trang web đăng thông tin thật rõ ràng về việc ngưng không còn sản xuất loại này, đây là link của trang thông báo. Hình ảnh thì ngay trên đầu bài bạn đã thấy rõ.

  • Do vậy , nếu bạn bắt gặp trên thị trường VN ,có nơi có hàng “mới nhập” 1412B , chúng tôi chỉ khuyến nghị các bạn là xem xét kỹ lưỡng nếu bạn am-hiểu về các loại đầu dò báo cháy để quyết định “mua hay không?”. Còn nếu bạn chưa rành rẽ các loại thiết bị báo cháy , chúng tôi đề nghị bạn không nên mua dù với bất cứ lý do giải thích hoặc lời bảo đảm gì từ người bán.

  Ngay cả trang mua bán trên mạng như eBay.com cũng đăng 1412B discontinued

  Notifier cũng đang cung cấp đầu báo khói quang học Serie E2 của System Sensor.

  Honeywell và các đối tác trực thuộc ( đều có câu by honeywell phía sau tên của cty đối tác.)

  About antoanvn.com

  antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

  Posted on Tháng Mười 15, 2012, in an-toàn, fire alarm, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, vietnam, wordpress and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: