Hệ thống báo động GSM có thật sự an toàn so với loại dùng điện thoại bàn?

Hiện nay , khi chọn dùng các hệ thống báo động người dùng đang có xu hướng nghiêng về hệ thống báo động GSM dùng SIM điện thoại di động thay cho hệ thống báo động PSTN là dùng điện thoại dây ( hữu tuyến,điện thoại bàn). Một sự giải thích đơn giản nhất là đường dây điện thoại hữu tuyến “dễ” bị kẻ gian cắt đứt và vô hiệu hoá các cuộc gọi điện ra ngoài để “thông báo bị đột nhập” khi có báo động.

Cách suy nghĩ và ưa chuộng như trên cũng dễ hiểu vì những ưu điểm là không cần có dây nối của hệ thống báo động GSM , và như vậy có thể nói rằng kẻ gian vô phương ngăn chận các cuộc gọi điện thông tin báo động. Theo tính chuyên nghiệp thì lại không phải như vậy.Nhìn chung các hệ thống báo động ,báo cháy chuyên nghiệp đều dùng hệ PSTN  là điện thoại có dây để gọi điện thông tin khi có sự kiện báo cháy  báo động.Mặc dù các nhà sx làm ra sản phẩm phải theo thị hiếu và để đáp ứng theo thiết kế mới hơn của người dùng, các nhà sx hệ thống báo động chuyên nghiệp cũng đều đưa ra thêm kiểu mẫu hệ thống với tính năng gọi điện dùng hệ GSM , nhưng rất chú trọng đến phần ăng-ten kèm theo để tăng tối đa hiệu suất phát-thu và chống nhiễu.(hình minh hoạ ăng ten của NX-7002 và AD LX20 GSM module)

Căn cứ theo các tài liệu và đúc kết chuyên nghiệp của các hiệp hội chuyên về an toàn an ninh thì khả năng bị kẻ gian vô hiệu hoá hệ thống báo động GSM cao gấp đôi hệ thống báo động PSTN.Việc vô hiệu hoá hệ thống báo động GSM (dùng SIM) rất đơn giản do 2 yếu tố chính :

  1. Dùng máy làm nhiễu sóng ( gọi là phá sóng GSM )Portable Quad band Mobile jammer ,chỉ cần loại thiết bị dùng cho cá nhân cầm tay công suất nhỏ dưới 1 Watt.
  2. Hệ thống báo động GSM sử dụng ăng-ten loại thông thường ,không phát huy được các khả năng chống nhiễu sóng và điều còn lại là việc lắp đặt chưa hoàn toàn đúng qui cách.

he thong bao dong gsm chuyen dung

Antoanvn đưa ra bài viết này với lời khuyên cụ thể nhằm bảo đảm việc sử dụng hệ thống báo động hiệu quả. Nếu vì một lý do nào đó mà,  không muốn dùng hệ thống báo động PSTN ( gọi điện ra bằng đừơng dây điện thoại để bàn loại hữu tuyến) hoặc đã trang bị hệ thống báo động GSM thì cần lưu ý các điểm yếu và thiếu sót đang nêu ra trong bài viết, để bổ sung ngay nhằm an tâm hơn và hệ thống báo động đang dùng sẽ đảm bảo an toàn an ninh thật sự .

Bài viết bao gòm các đề mục như sau :

  1. Tìm hiểu về những thiếu sót khi dùng hệ thống báo động GSM
  2. Tổng quan về thiết bị gây nhiễu và phá sóng vô tuyến đa hệ Cell/mobile Jammer
  3. Cải thiện việc tiếp nhận tín hiệu GSM/GPRS trong các ứng dụng M2M
  4. Nói về kỹ thuật lắp đặt ăng ten
  5. Ăng ten cao cấp GSM YAGI Oscar 16
  6. lời khuyên để tránh bị phá sóng GSM và Mức độ an toàn của hệ thống báo động GSM và PSTN

ăng ten thường lắp sẵn trên hộp trung tâm các hệ thống báo động GSM .

1 . Tìm hiểu về những thiếu sót khi dùng hệ thống báo động GSM.

Đề cập đến các hệ thống báo động GSM , dùng SIM điện thoại di động để goi điện ra khi có hệ thống báo động có đột nhập , ngoài ưu điểm là không cần dây nối và suy luận là không bị kẻ gian “cắt đường dây điện thoại” thì yếu điểm của GSM lại là việc rất dễ bị nhiễu sóng nguyên tắc truyền phát phải nằm trong phạm vi tầm nhìn ( là hai bên phát và thu phải nhìn thấy nhau ). Mặc dù hệ GSM được truyền sóng tín hiệu theo dạng “ra không khí” ( q ), nhưng sư thật thì tín hiệu truyền phát và tiếp nhận đến điện thoại di động (hoặc đến máy báo động GSM) là các tính hiệu dội-hắt lại qua nhiều bề mặt nên khi đến nơi sẽ rất yếu .Nhờ các trạm truyền phát BTS đặt khắp nơi nên các điện thoại GSM hiện nay mới hoạt động xuyên suốt.(xem thêm phần nguyên tắc truyền phát sóng tín hiệu GSM).

Việc thiếu sót trong thiết kế ăng-ten dùng trong các hệ thống báo động GSM cho gia đình cũng làm giảm hiệu suất hoạt động , nhà sx sợ mất thẫm mỹ và lắp đặt rườm rà nên đa phần dùng ăng-ten loại thông thường không phát huy được tính năng chống nhiễu như các ăng-ten loại tốt hơn.Người dùng khi lắp đặt hệ thống báo động vô tuyến thường xuyên chọn vị trí không đúng ( chỉ theo sở thích nội thất) bị các đồ vật gia dụng hoặc thiết bị điện khác che chắn làm suy giảm mức độ  truyền nhận.


2. Tổng quan về thiết bị gây nhiễu sóng ,ngăn chận sóng Mobile Jammer GSM

Thiết bị Portable Mobile Jammer  multiband là công cụ ngăn chặn tín hiệu , gây nhiễu sóng đa tần, chủ yếu tác động đến GSM/GPRS và có khả năng gây nhiễu đồng thời lên những phạm vi tần số khác nhau .Jammer Multi-band  còn có khả năng ngăn chặn các hệ thống theo dõi định vị GPS và các loại máy móc khác liên quan của điện thoại di động cùng một lúc.

Thiết bị jammer loại cá nhân cầm tay (hình minh hoạ) có loại dùng cho một tần số GSM duy nhất và loại đa tần có thể tác động đến 4 tần số cùng lúc.Xem xét theo cách đơn giản nhất  là số lượng ăng-ten lắp trên jammer biểu hiện mỗi ăng -ten tác động đến một tần số.Loại cá nhân cầm tay thông dụng có thể ngăn chận phạm vi bán kính 10-15 mét ,được coi là đầy đủ khả năng để ngăn chận sóng đến một vị trí  một địa chỉ nhà xác định. Với thiết bị jammer cá nhân này ,nếu máy báo động đã dùng ăng-ten cao cấp,lắp đặt ra ngoài không gian có khả năng tránh được các sóng nhiễu và tiếp nhận được việc liên lạc với mạng đtdđ chủ .

Nguyên tắc truyền sóng và gây nhiễu phá sóng có thể hiểu đơn giản theo hình minh hoạ. Một trong những yếu điểm của việc truyền sóng vô tuyến hệ GSM ( đã đề câp ) là sóng thu-phát thẳng theo tầm nhìn , do vậy từ một tư gia,văn phòng cty đến trạm truyền phát của mạng điện thoại di động GSM gần nhất cũng ít khi tiếp sóng theo đường thẳng mà phải tiếp nhận qua nhiều bề-mặt dôi-hắt lại .Từ nguyên nhân này,thiết bị jammer phát huy thế mạnh là phát sóng gây nhiễu bao trùm và mạnh mẽ hơn nhiều lần các sóng dôi lại của mạng chủ điện thoại di động, kết quả là làm cho các máy móc dùng GSM trong khu vực này hoàn toàn bị vô hiệu hoá, (nhận biết bằng việc không hiển thị cột sóng trên điện thoại di động của người dùng trong khu vực – )

.

Với các thiết-bị  jammer loại công suất cao 2Watt đến 10 Watt (tổng các bằng tần) , phạm vi làm nhiễu và chặn sóng đến 30 mét , do vậy việc tác động làm cho hệ thống báo động GSM không kết nối được với mạng chủ ,không thể liên lạc cuộc gọi ra ngoài là điều chắc chắn .

Thiết bị gây nhiễu phá sóng GSM jammer dùng cho cá nhân còn có các loại mới sx năm 2012 với kiểu mẫu Không gắn ăng ten bên ngoài ( ăng-ten chìm nằm bên trong) để tránh sự chú-ý khi thao tác ở các nơi công cộng.

3. Cải thiện tiếp nhận tín hiệu GSM / GPRS trong các ứng dụng M2M

GSM Yagi antenna Oscar 16, ăng-ten trang bị gắn ngoài trời cho các khu vực quan trọng cho ngân hàng…

Một ăng ten GSM hoặc GPRS  truyền-phát trên các tần số 850, 900, 1800 và 1900MHz , goị là Quad band và còn có các tần số khác không cần nêu ra. Nhắc lại, về quy tắc  truyền-phát về các tần số hiểu đơn giản có nghĩa là các thiết bị (vô tuyến) không dây nối phát sóng ra theo một đường thẳng, phải theo cơ bản là hoạt động chỉ nội phạm vi trong tầm nhìn ( hai bên nhìn thấy nhau). Mặc dù tín hiệu phát sóng vô tuyến có thể dội lại và như vậy sóng di chuyển qua lại các bề-mặt vật liệu nhất định, do vậy việc sử dụng thực tế là làm sao để sóng có thể phát ra và thu-nhận trong tầm nhìn là quy tắc đầu tiên . Hiển nhiên theo thực tế là đặc biệt chú trọng vào ăng-ten để nhận hoặc truyền các sóng tín hiệu,chứ không phải là các mô-đun vô tuyến (không dây).

Chướng ngại vật nếu có đặt giữa các trạm phát và ăng-ten sẽ hấp thụ các sóng tín hiệu theo các mức độ khác nhau. Ví dụ như một tờ giấy đặt giữa máy truyền-phát và các ăng-ten thu-nhận trong một môi trường GSM hầu như không có tác dụng, tuy nhiên nếu một ăng-ten đặt bên trong một tòa nhà hoặc khu vực có vách hoặc vật liệu bao quanh bằng kim loại, (tác động )hiệu ứng sẽ rất ấn tượng . Tương tự như vậy, một trở ngại do địa lý như là một ngọn đồi cao nằm giữa sẽ chặn một tín hiệu vô tuyến GSM/GPRS từ trạm phát sóng ra nơi ăng-ten thu-nhận tín hiệu đặt ở bên ngoài .

Một cách đơn giản nhất để tăng hiệu suất ,vượt qua các chướng ngại vật nếu có trong môi trường ,không gian đang truyền-phát sóng là nâng cao ăng-ten để tăng khả năng bức xạ. Nhiều loại thiết bị hiện nay  bán ra có thiết kế với ăng-ten GSM/GPRS được cung cấp kèm theo với độ cao khác nhau và cáp dài ngắn khác nhau;  thiết bị dùng cho các công ty ,văn phòng cao cấp các ăng-ten của máy phát được cung cấp với độ dài cáp lên đến 15 mét. Điều này sẽ cung cấp cho một phạm vi lớn hơn theo nhu cầu mà không cần tăng công suất , lắp đặt các ăng-ten cao lên so với mặt đất , càng cao càng tốt và tốt hơn hết là lắp đặt ăng-ten bên ngoài của một tòa nhà là hiệu quả nhất cho nhu cầu sử dụng vô tuyến.

lưu ý :  ít dây cáp ( cáp ngắn hơn) có nghĩa là sự mất mát của tín hiệu vô tuyến RF nhỏ hơn ( ít hơn ) là kết quả  để khi xác định độ dài  dây cáp và ăng ten.

4. Nói về lắp đặt ăng ten cho hệ thống báo động GSM đúng kỹ thuật :

Khi xác định cho một văn phòng hay ăng-ten của trạm máy phát , kỹ sư hay ktv cần phải đảm bảo rằng cấu hình ăng ten, dây cáp và các kết nối chỉ cho phép với ( tối ưu cho chiều dài dây cáp ) trở kháng 50 Ohm .Dây cáp bọc giáp (coaxiable) có mức độ suy giảm tín hiệu vô tuyến RF khác nhau ,tuỳ thuộc vào loai cáp bọc giáp chọn dùng đúng chủng loại không cần dư thừa hoặc thiếu ,có thể dùng thêm bộ điều hợp RF hoặc cáp liên kết trong dòng.

Trong khi lắp đặt các thiết bị truyền phát sóng cho hệ thống báo trộm báo cháy GSM ,thì  việc xem xét về ăng ten là rất quan trọng cùng với độ dài dây cáp đã lựa chọn sẽ quyết định cho sự thành công hay thất bại của một hệ thống trong lĩnh vực này. Điều này thường bị bỏ qua đối với các bộ báo động gia đình.

Ngoài việc dùng ăng-ten chất lượng hơn như đã thấy ở module GSM NX-7002 ( Alpha 1 antenna) thì với một hệ thống báo động GSM đang dùng bất kỳ ,thường kèm theo là ăng-ten Oscar 1 cần lắp đặt ăng-ten đúng kỹ thuật như trong hình minh hoạ , thay vì lắp ngay lên bên trên hệ thống báo động.

  • Chọn dây cáp từ 2,5m đến 5m để đưa ăng-ten ra phía ngoài ,càng gần với không gian ngoài trời càng tốt . Ăng-ten cho hệ thống báo động GSM thường là loai Oscar 1 , cần lắp đặt cách ra khỏi vách tường một khoảng , nhằm phát huy tối đa việc thu phát và chống nhiễu .

5. Ăng-ten cao cấp ngoài trời Osar 16 GSM Yagi antenna

Với những cty,những khu vực quan trọng đòi hỏi việc gọi điện ra ngoài khi có báo động là yếu tố “sống còn” mà đang dùng hệ thống báo động có chức năng GSM .Một cách tốt nhất để loai trừ việc phá sóng,làm nhiễu sóng ,ngăn ngừa các nguy cơ mất sóng tín hiệu thì trang bị một ăng ten lắp đặt ngay ngoài trời như Oscar 15 hoặc 16 GSM multiband Yagi antenna của hãng Siretta ( hoặc Gsm yagi của các hãng khác).

 

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Tám 29, 2012, in an ninh, an-toàn, fire alarm, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, vietnam, wireless alarm, wordpress and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: