Có nên dùng đầu báo rung cơ khí hay đầu dò báo động khi vỡ-kính điện tử cho nhà cao cấp có nhiều cửa kính.

Image

Theo đa phần các nhà xây dựng hiện nay thường có dùng rất nhiều loại cửa kính, để đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống đột nhập qua việc cắt-phá cửa kính thì “Đầu báo vỡ kính điện tử” là thiết bị cảm biến thích hợp nhất. Khi kiến trúc của nhà hay phòng có nhiều cửa kính bao quanh thì không thể dùng các đầu báo chấn động         ( dạng báo rung bằng tiếp điểm cơ-khí) , vì như vậy,mỗi mặt kính đều phải lắp đặt một đầu dò rất tốn công và phải thi công dây nối lòng vòng .

Với một đầu báo vỡ kính điện tử có thể bảo vệ một khu vực phòng có nhiều mặt kính cùng lúc,mỗi đầu báo có khả năng bao quát phạm vi theo bán kính 8,5m ( áp sát trần hoặc tường hướng ra ) theo đề nghị chuyên nghiệp các phòng-nhà nêu trên nên bổ sung ngay nhằm bảo đảm an ninh tốt nhất.

Trong trường hợp lắp đặt đầu dò chấn động (loại báo rung cơ khí) trên mặt các cửa kính , antoanvn xin minh hoạ cách lắp đặt tiêu chuẩn an ninh an toàn quốc tế, dành cho các nơi trọng yếu.

Image

Đầu báo vỡ-kính loại kỹ thuật số điện tử ( Digital Glass-break Detector )

Thiết bị báo động loại phát hiện khi kính-vỡ có 2 chủng loại chủ yếu :

  • một loại là đầu dò cảm ứng chấn động ,báo rung theo dạng tiếp điểm  cơ khí (Vibrator sensor), và
  • đầu dò phát hiện kính vỡ qua tần số cao theo dạng điện tử kỹ thuật số (Digital/Electronic Glass Break Detector)

Đầu dò báo kính vỡ Digital (hoặc Electronic) Glass break detector với công nghệ phát hiện tần số GlassTrek là chủng loại điện tử có mạch vi-xử-lý hiện đang được sử dụng hiệu quả nhất , theo nhu cầu an ninh chống đột nhập cho các kiến trúc toàn cửa kính.

Đầu dò loại Glass break detector loại GlassTrek cung cấp phạm vi bảo vệ hiệu quả cho các mặt phẳng tĩnh như các tấm kính đơn hay kính nhiều lớp mà không cần phải điều chỉnh độ nhạy rất phức tạp ,như các loại đầu dò chấn động khác . Glass break detector có thể được sử dụng trong hâu hết khu vực trong nhà cần được bảo vệ một cách tốt nhất, bao gồm các phòng với rèm-che , màn cửa, hoặc phòng có nhiều cửa sổ .Chủ yếu nhất là phải kiểm tra phạm vi đầu dò có thể bảo vệ một cách cẩn thận, cách thử có thể tuỳ biến tạo ra độ-rung trên mặt kính nhưng cần được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị kiểm thử như TestTrek.(nếu có).

Với một tấm kính bị vỡ kích cỡ  40.6cm x 61cm (16in x 24in) hoặc lớn hơn sẽ được đầu dò phát hiện chính xác ngay lập tức qua tần số vang rất cao của tấm kinh bị vỡ, áp dụng cho tấm kính với tất cả các độ dày tiêu chuẩn như 0.3cm x 0.6cm hoặc 1/8inch-1/4inch.

*Khi dùng đồng hồ đo điện áp analog , thông số kỹ thuật các chi tiết sẽ hiển thị theo cách đảo ngược
Image
Lắp đặt :

Tìm địa điểm lắp đặt tốt nhất là trên trần nhà hoặc trên vách tường liền kề hoặc đối diện với các cửa kính,các tấm kính bảo vệ và đảm bảo rằng việc cài đặt sẽ tôn trọng các góc phát hiện như trong hình minh hoạ . Hãy chắc chắn rằng microphone bên của đầu dò được đặt hướng mặt trực tiếp và thông thoáng thẳng đến mặt phẳng của tấm kính muốn bảo vệ và đầu dò luôn nằm trong góc phát hiện tối ưu. Tránh không lắp đặt đầu dò kính vỡ ở gần các đối tượng ồn ào như chuông, quạt máy , máy nén khí của máy lạnh , các máy móc công suất lớn…

Chú ý: Sau khi cấp điện nguồn vào cho đầu dò ngay ban đầu, chờ một chút vì đầu dò vẫn còn trong chế độ thử nghiệm  khoảng 1 phút.

Đầu dò kính vỡ điện tử không nên kết nối với trung tâm báo động (theo zone) loại khu vực 24 giờ (zone 24Hr). Không được lắp đặt  trong các khu vực sau đây:

  • phòng có các cửa sổ bằng gỗ cách nhiệt mà luôn đóng lại , cửa kính xếp , hoặc dàn âm thanh hướng về các rèm-cửa….
  • Nếu gắn đầu dò trên trần nhà thì không nên lắp trong phòng ốc loại có trần nhà cao hơn 4,5 m (15ft),
  • không nên lắp cho một căn phòng nhỏ hơn 3m x 3m (10ft x 10ft) sẽ dễ tạo ra các âm vang xáo-động vào đầu dò, không lắp cho nơi thường xuyên có nhiều tiếng ồn, nơi có các tiếng ồn như máy móc hiện nay.

ImageCài đặt cho đầu dò ở độ-nhạy (Regular) thường xuyên nếu khu vực phòng có các vật liệu ẩm-thấp như màn cửa, thảm, đồ gỗ , vị trí lắp đặt nên ở  cách từ  1,2 m đến 9m (từ 4ft để 30ft) tính từ các cửa kính,các mặt kính cần được bảo vệ.

Cài đặt độ nhạy (Low)mức thấp nếu khu vực phòng có vật liệu tạo tiếng vang, như khi có các bức tường và trần nhà bằng bằng bê tông hoặc một dạng kim loại , với chế độ này nên lắp-đặt ở cách từ  1,2 m đến 4,5 m (từ 4ft để 15ft)  tính từ các cửa kính,các mặt kính cần được bảo vệ.

Bề mặt của đầu dò nơi cửa thu-âm cần phải hướng về đúng không gian trung tâm của phòng chung quanh đều là mặt kính..Hình bên trái minh hoạ cho thấy khi lắp trên trần thì góc thu-âm là 75 độ, lắp trên vách tường thì góc thu âm là 90 độ.

Chi tiết về kỹ thuật còn lại là việc cấp nguồn điện phải ổn định, trong trường hợp bổ sung thêm đầu báo vỡ kính ( do hệ thống báo động đã lắp đặt từ trước) có thể dùng một adaptor cấp điện trực tiếp riêng cho dầu dò  (loại có UPS adaptor 12VDC hiện nay có bán) nếu không có nhu cầu quan trọng thì có thể dùng adaptor 12VDC thông dụng.

Cần biết là đầu báo vỡ kính nếu dùng PIN chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả lâu dài như thiết kế chuẩn.

Đầu báo vỡ kính có thể dùng loại GlassTrek của Paradox ,DG456/457 và chủng loại của Taiwan kiểu dáng y hệt .Liên hệ antoanvn.com khi có nhu cầu ,hoặc thắc mắc kỹ thuật cần hỏi & đáp,xin vào diễn đàn NetworX Forum: theo đường dẫn sau đây : NETWORXFORUM .
Image

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Tám 17, 2012, in an ninh, an-toàn, fire alarm, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, Uncategorized, vietnam, wireless alarm, wordpress and tagged , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: