Tại sao hệ thống NetworX GE NX-8 không bị báo động giả? mặc dù nhà có nuôi chó-mèo.

ImageĐây là một câu hỏi gần như mặc định cho bất cứ tư gia nào có lắp đặt và sử dụng hệ thống báo động phòng chống trộm. Antoanvn.com trình bày chủ yếu khi dùng hệ thống NetworX GE ,NX-4,NX-6,NX-8 ,là những thắc cốt lõi khi lắp đặt hệ thống.

Trong trường hợp các bạn đang dùng hệ thống NX đã lắp đặt của đơn vị nào khác mà nay không thể liên hệ để cài đặt thêm ; bạn muốn áp dụng thêm các tính năng để triệt tiêu mọi báo động giả như trong bài viết theo thực tế tại nhà bạn , đừng ngần ngại liên lạc với antoanvn qua email antoanvn@gmail.com hoặc gọi điện thoại đến số : 093 202 0451 , mọi nhu cầu được đáp ứng để bạn thực sự an tâm với hệ thống NetworX đang có. ( và các hệ thống khác )

ĐỂ TRIỆT TIÊU CÁC BÁO ĐỘNG TỪ CHÓ MÈO TRONG NHÀ.

Một trong các lựa chọn bàn đầu là sử dụng cảm biến hồng ngoại phát hiện đột nhập PIR loại có TIA MÀN ( tia hồng ngoại phát ra y như bức màn-cửa,rèm cửa ,tạo thành bức từơng ảo chắn ngang vị trí mà kẻ gian có thể đột nhập. Tia màn chắn ( Curtain IR ) thường lắp-đặt cách chân mặt đất một khoảng 30cm-40cm tuỳ chiều cao của chó-mèo trong nhà . Như vậy, chó mèo được phép đi qua mà hệ thống và cảm biến không kích hoạt báo động.Xem bài về PIR tia màn “curtain PIR” , về force arming.

Image

Tuy nhiên, đây chỉ là một áp dụng theo cơ bản nhất , mà chưa tính đến các sự cố nếu chọn vị trí lắp cảm biến không chính xác làm cho các chó-mèo vừa đi vửa nẩy lên, ngoắc đuôi cao lên trời hơn bình thường hoặc nhảy lên ghế ,bàn hoặc các phát sinh khác làm cho cảm biến vẫn báo động.. Giá thành của các PIR Curtain cũng cao hơn nhiều so với loại tia thông dụng..

Do vậy, việc dùng nhiều PIR Tia màn để ngăn ngừa chó mèo , hoặc thêm vào với qui định những vị trí “Không” cho chó mèo qua lại để tránh báo động là điều mà các chủ tư gia khó chấp nhận ( ở VN có đoi lúc phải chấp nhận vì đơn vị lắp đặt “nói” như vậy ).Dùng hệ thống báo động mà phải chú ý “cấm” chó mèo qua lại quả thật là điều “lạ” mà thường nghe nói đến tại Việtnam.!

Hệ thống NetworX GE nếu được đơn vị lắp đặt có kinh nghiệm và trình độ tốt đều có khả năng bảo đảm triệt tiêu tất cả mọi báo động giả , cho dù nhà có chó mèo mà không cần phải dùng quá nhiều PIR tia màn chắn ( có thể cần 1 hay 2 vị trí quá khó khăn mà thôi ). Việc triệt tiêu báo động giả nằm ở phương pháp lập trình và bố trí zone theo đúng kỹ thuật phòng chống trộm của thế giới..

Có thể thắc mắc , tại sao các tư gia nước ngoài , họ vẫn nuôi “thú cưng” ăn ngủ cùng với chủ nhà mà hệ thống vẫn không bao giờ báo động giả. ( vì ở nước ngoài các báo động đều gởi về trung tâm cảnh báo, nên việc báo giả do chó mèo là không thể chấp nhận.), các đơn vị lắp đặt phải hoàn chỉnh theo tie7u chuẩn chung ; chứ không thể “tự lý giải” buộc chủ nhà phải chấp nhận “có khi” báo giả như tại VN.

TRIỆT TIÊU BÁO ĐỘNG GIẢ QUA CÁCH BỐ TRÍ CÁC CẢM BIẾN VÀ LẬP TRÌNH ZONE.

MỘT VÍ DỤ VỀ LOẠI KHU VỰC CROSS-ZONE

Theo đúng kỹ thuật phòng chống đột nhập, ngăn ngừa trộm và tránh hoàn toàn mọi báo động giả ,kỹ thuật viên lắp đặt cần hỏi rõ tập quán của các thú nuôi với chủ nhà ,xem xét các vị trí có tương quan chống đột nhập ; qua đó có thể thực hiện hệ thống bảo đảm an toàn cao nhất. Không nên áp dụng chỉ một kiểu mẫu lập trình hệ thống báo trộm cho tất cả mọi nơi đến lắp đặt mà phỉa thiết kế và lập trình mỗi tư gia một kiểu khác nhau .Để nâng cao việc triệt tiêu báo động giả với thú nuôi cần cài đặt cho hệ thống NX theo các phương thức như sau:

  • Cross zones: là bố trí các cảm biến theo cách lập trình 2 zone liên đới với nhau , do vậy khi hội đủ 2 lần kích hoạt từ 2 cảm biến, hệ thống mới báo động. Ví du: hành lang chính hướng tới cầu thang lên lầu gọi là zone 3 áp dụng cross-zone với 2 PIR ; bố trí 01 PIR ( số 1) bao quát hành lang và 01 PIR (số 2)  trên khoảng giữa các bậc thang,Lưu ý cho PIR số 2 này hở dưới chân một khoảng 30cm-40cm cách mặt dất của nấc thang nhằm cho phép chó mèo lên cầu thang đi qua mà không báo động.
  • Trường hợp A : như vậy, khi chó mèo đi vào nhà qua hành lang PIR số 1 sẽ kích hoạt nhưng chưa báo động do tính năng cross-zone , tiếp tục chó mèo lên lầu qua PIR số 2 m,à không kích hoạt. Sau 3 phút từ lúc PIR số 1 kích hoạt nếu PIR số 2 KHÔNG kích hoạt thì Zone 3 sẽ tự Reset lại theo tính năng cross-zone..
  • Trường hợp B : nếu là kẻ gian đột nhập , khi đi qua hành lang PIR số 1 sẽ kích hoạt nhưng chưa báo động , kế tiếp trong vòng 3 phút kẻ gian sẽ nhanh chóng đi lên lầu qua cấu thang PIR số 2 sẽ nhận diện và kích hoạt báo động hú còi ngay.
  • Trường hợp C : nếu kẻ gian đột nhập vào qua hành lang PIR số 1 kích hoạt , sau đó đứng y nguyên ,núp lại ở đây luôn sau 3 phút không lên cầu thang qua PIR số 2, như vậy hệ thống sẽ không báo động và tự reset. Nếu sau đó 10 phút, kẻ gian mới lên lầu qua cầu thang PIR số 2 kích hoạt, hệ thống sẽ báo động ngay tức khắc vì tính năng cross-zone là bắt buộc phải kích hoạt từ PIR số 1 mới cho phép chờ. Điều này bảo đảm việc chó mèo qua lại mà kẻ gian thì báo động chính xác.
  • Trường hợp D ,tương tự C , nếu kẻ gian chỉ đi vào hành lang qua PIR số 1 mà không lên lầu, sau đó đi vào phòng khách hoặc phòng nào kế cận , thì các PIR hoặc Từ trường của các phòng này là Zone Instant sẽ kích hoạt báo động ngay lập tức. Chủ nhà muốn xuống nhà , thì tuỳ ý có thể cho Bypass cross-zone nếu không đi ra ngoài hoặc disarm hệ thống nếu có ra khỏi nhà.

CÁC LOẠI ZONE KHÁC.

Ngoài Cross zone ,hệ thống NX còn rất nhiều tính năng khác về Follower- bypass enabled, hoặc follower-instant-enabled; loại zone interior-follower cũng co phép cài đặt nhằm 2 zone liên quan mới báo động; do vậy với thú nuôi trong nhà thì chỉ kích hoạt qua 01 zone mà không thể kích hoạt tuần tự 2 zone như việc lập trình đã ấn định. Các tính năng này giúp cho việc triệt tiêu hoàn toàn mọi báo động giả với chó mèo mà có thể không cần đến Curtain PIR .

CÁC KHU VỰC THƯỜNG BỊ ĐỘT NHẬP.

Qua thống kế của hiệp hội an ninh tư nhân và antoàn tư gia ,Âu-châu và Á châu , thông số ghi trên hình là xác xuất kẻ gian thường đột nhập. Có thể chưa phải là chính xác ở VN ,nhưng vẫn là chi tiết đáng tham khảo.

Image

THEO XÁC XUẤT TẠI NGOẠI QUỐC CŨNG TƯƠNG TỰ.

Image

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Bảy 18, 2012, in vietnam and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: