NetworX bạn dùng có tính năng Stay Arm?tại sao tư gia cần Stay Arm?

Lời nói đầu : Bài viêt chuyên đề về ” Thế nào là hệ thống báo động cho tư nhân bảo đảm an toàn đúng nghĩa?” ,phần đầu tiên antoanvn.com muốn đề cập đến sự thiếu sót về lập trình caì đặt cho hệ thống NetworX GE NX với tính năng thiết yếu nhất là STAY-Arm dùng cho tư gia.Phần kế tiếp, giới thiệu khái qúat về tính năng StayD ,tương tự như Stay Arm cuả NetworX ,nhưng StayD là đặc biệt chỉ có trong hệ thống ParadoX Canada.

Về tính năng Stay Arm antoanvn.com đã được phản hồi từ nhiều chủ tư gia quan tâm, nguyên do trên bàn phím của hệ thống báo động NetworX GE ( NX-4/ 6 /8 ) có phím STAY và chức năng Away Arm đi chung với Stay Arm cho biết ngay là tính năng quan trọng mà trong rất nhiều tư gia bị bỏ qua từ phía đơn vị lắp-đăt , chủ tư gia không hề được chỉ dẫn dùng các phím này .Antoanvn.com muốn đưa ra các giải đáp cho người dùng để có được sự hiệu quả bảo đảm an ninh an toàn cho tư gia của mình đúng nghĩa ,không liên quan giữa 2 tên hiệu NetworX và ParadoX.

Stay Arm có trong hê thống NetworX GE sẽ giúp cho chủ nhân thoải mái đi lại trong các phòng bên trong nhà,trong khi bên ngoài vẫn luôn bảo đảm báo động ngay nếu có kẻ gian đột nhập. Chỉ khi vào chế độ Away ,các khu vực phòng mơi có kích hoạt báo động. Với NetworX GE cần noí rõ hơn theo thưc tế là chủ nhân sẽ phụ thuộc vaò trình độ kinh nghiệm của người lắp-đăt để lập trình chính xác theo nhu cầu riêng của tư gia ; chế độ zone tùy chọn “interior follower” rất quan trọng để kích hoạt STAY arm hay Away Arm,nhưng rất nhiều đơn vị lắp đặt bỏ qua không lập trình và như vậy chê độ STAY chỉ có thấy trên bàn phím NX để làm cảnh chơi thôi,nhưng không thưc sự hoạt động.

Một ví dụ với chế độ STAY trong hệ thống NetworX NX: ngoài việc nhập mã số để vào chế độ báo động, chủ nhân còn phảỉ biêt là hệ thống NX của mình được lập trình “Auto bypass” hay “Auto Instant” để sẽ nhấn tiếp phím STAY hoặc nếu nhấn STAY tiếp NX sẽ lại cho phép khởi động một chu kỳ ra vào làm trễ cho cửa entry/exit delay ,kẻ gian sẽ lọt vào nhà ngay lúc làm trễ này mà NX không báo động.

Có thể tự thử để biết ht NX đang dùng ở nhà mình có được cài đặt chế độ STAY Arm ?

  • Khi chủ nhà từ trên lầu có việc cần đi xuống trêt ,hay đi xuống phòng khách bạn có cần phải nhập mã số và thấy đèn ARMED màu đỏ TẮT hay không? Nêu đèn led Armed tắt chứng tỏ toàn hệ thống báo động đều tắt, điều này là kẽ hở để kẻ gian đột nhâp vào nhà = chắc chắn NX nhà bạn KHÔNG có lập trình tính năng STAY Arm.Tinh năng naỳ giúp cho chủ nhân đi lại bên trong nhà mà không cần phải tắt hê thống báo động.

Có thể hỏi đơn vị lắp đặt để biết NX có cài đặt chế độ STAY Arm hay không ? như sau:

  • Các cảm biến hồng ngoại phát hiện trộm lắp đăt ở sảnh, hay phòng khách, hay cầu thang có tự động tắt khi nhân phím STAY hay không? ,nhà bạn có zone nào là khu vực lọai “interior follower” hay không? hỏi xem NX nhà bạn zone số mấy là loại này.Nếu không có câu trả lời rõ ràng ,chắc chắn tính năng STAY do yếu kém kỹ năng lập trinh đã bị họ bỏ qua.

StayD tính năng đặc biệt của hệ thống Paradox

  • Xem Bài đầy đủ StayD kế tiếp theo link này , giơi thiệu về StayD rõ ràng hơn ,StayD của Paradox giúp chủ nhà không cần phải tắt-mở Armed/Disarm, và có sẵn trong hệ thống Paradox, không cân lập trình nhiều như Stay Arm của hệ thống báo động NX.
  • StayD của Paradox được minh họa như một công tắc , mà chiều nào cũng là ARM , không có Disarm,bảo đảm an ninh cho tư gia 24/7 không có lúc nào là sơ hở không ở chế độ báo động.

Giaỉ thích vài vấn đề đối với các hệ thống mà không có chế độ StayD
Bất kỳ ai sở hữu một hệ thống báo động dây nối chuyên nghiệp cần biết rằng vấn đề chính-yếu với tất cả các hệ thống an ninh tư nhân là các hệ thống này không có các tính năng StayD 😦 trich từ Paradox)

  • Hệ thống báo động thông thường cần phải được giải giáp và vũ trang (Disarm/Arm) khi muốn đi vào nhà, một việc rất khó chịu và gây ra cho hầu hết mọi người dùng là “quên” để cài cho vào chế độ báo động trở lại (re-Armed ,tái vũ trang) sau khi đã vào trong nhà rồi nhập mã để tắt qui trình làm trễ ( sau đó đáng lẽ sẽ phải nhập mã số để Armed trở lại). Đây là một trong những lý do giaỉ thích tại sao hầu hết các hệ thống báo động bị tắt trong các thời gian có khi xảy ra sự cố đột nhập.
  • Đối với những người sử dụng tính năng Stay Arm được cung cấp ở hầu hết các hệ thống báo động, và nhớ đến chế độ Arm này sau mỗi lần đi ra hoặc đi vào, vấn đề chính mà khi chủ nhân vào hoặc ra khỏi nhà mà quên xóa chế độ Stay Arm thì trong cùng lúc đó khu vực nào ân định là Entry/Exit Delay đều được tạm hủy bỏ qua (bypass) theo suốt thời gian làm trễ – điều này làm cho hệ thống dễ dàng để lọt cho ai đó (có chút hiểu biết về Stay Arm) vào được bên trong căn nhà.
  • Điều còn lại là luôn luôn phải nhớ để nhấn phím Stay Arm thêm lần nữa hoăc không nhấn thêm sau khi nhập mã,đúng như qui ước làm cho đầu óc của chủ nhân bị bận rộn.

Vì vậy ,có thể cho rằng đó không phải là một giải pháp cho an ninh thực sự (Real Secure) do phải nhớ quá nhiều thao tácdo kẽ-hở của số thời gian không có sự bảo đảm an ninh ,không được bảo vệ.

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Một 6, 2012, in an ninh, an-toàn, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, vietnam, wireless alarm, wordpress and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. %(count) bình luận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: