Tại sao cảm biến tia hồng ngoại phát hiện chuyển động của nhà bạn thường xuyên báo động giả?

Một số người dùng tư nhân có mua hệ thống báo-động chống trộm dùng vô-tuyến và dùng dây nối để tự lắp-đặt sử dụng cho tư gia của mình thường xuyên bị báo động giả, báo động sai lạc?…Là một trong những câu hỏi mà antoanvn.com thường nhận được qua emailtừ người dùng.Bài viết chủ yếu dành cho người dùng tư nhân tự mua thiết bị về và tự lắp-đặt ( không có kinh nghiệm chuyên môn )

Hầu hết gần đến 90% là câu hỏi về những trường hợp bị PIR ( cảm biến tia hồng ngoại phát hiện chuyển động) báo động giả liên tục, có người dùng tự suy ra là thiết bị HN bị hư-hỏng, bị trục trặc gì đó, hoặc khi đã chán nản vì giải quyết không xong thì nghi-ngờ cảm biến HN đang dùng chắc là loại quá “tệ” , có thể bị mua “lầm” đồ “dỏm”…

Nhưng sư thật thì không phải vậy , vì hầu hết các trường hợp người dùng được antoanvn.com chỉ dẫn kinh nghiệm thực tế thì sau đó PIR hoạt động ổn-định và hoàn toàn không còn báo động giả nữa.Ngoài những chủ tư gia hỏi antoanvn và đã điều chỉnh việc lắp-đặt thành công , còn nhiều người dùng khác cũng gặp trường hợp tương tự khi mua một hệ thống về và tự mình lắp-đặt sử dụng .

Do vậy, antoanvn đưa bài viết này như là câu trả lời chung cho các chủ tư gia đang gặp sự cố báo động giả từ các cảm biến tia hồng ngoại phát hiện đột nhập (PIR ,Passive Infra Red,motion detector) và có thể tự mình giải quyết thành công. Lắp-đặt ,vận hành một hệ thống báo động vẫn cần phải có chút kỹ thuật chuyên môn,chứ không giống như mua một TV ,một máy giặt về là tự mình có thể cho chạy tốt ngay được.

Nguyên do PIR báo động giả , minh họa một trường hợp điển hình nhất.

Thường xuyên bắt gặp các chủ tư gia bố trí,lắp-đặt cảm biến HN theo cách hiểu từ sách hướng dẫn kèm theo của hệ thống báo động mua về, là lắp-đặt PIR từ trong nhà nhìn ra ngay các cửa mặt tiền, các cửa kiếng , đơn giản hiểu là khi lắp-đặt như vậy thì khi có ai-đó lạ mặt đến gần sát cửa , sẽ báo động ngay mà không hiểu biết về việc HN có thể sẽ bị báo động giả.

Sự cố ,chủ yếu là xảy ra vào ban đêm ( đã cài cho hệ thống vào chế độ báo động ) thì bất cứ ai ,bất cứ vật thể nào chuyển động ngang qua các tia HN sẽ kích hoạt báo động ngay.Như vậy , với một HN loại tốt thì khả  năng tia HN vươn ra xa đến 10~12 mét là có thật.Tia HN có thể vượt xuyên qua cửa kiếng mặt tiền và kích hoạt báo động khi thấy có người đi qua phía ngoài nhà , hoặc có xe cộ chạy ngang qua phía ngoài mặt tiền của căn nhà. Như vậy,có thể nói rằng hững lần có hú còi báo động trước đây đúng lẽ là báo động thật sự vì  lúc đó PIR có phát hiện các chuyển động đi ngang qua mặt tiền cửa kính ,mặt tiền bên ngoài nhà.

Giải thích bằng hình minh họa bên dưới :

CÁCH LẮP-ĐẶT HIỆU QUẢ TRÁNH HOÀN TOÀN SỰ CỐ BÁO ĐỘNG GIẢ TẠO.

Chỉ cần thay đổi vị trí lắp-đặt PIR như antoanvn.com hướng dẫn , không cho HN nhìn thẳng ra mặt tiền nữa , nên lắp-đặt trên hai vách tường bên hông phía trong nhà cho phép PIR chỉ nhìn ra bao quát khu vực cửa kiếng mặt tiền từ bên trong và khi có ai áp sát vào cửa kính mới tác động.Xoay PIR cho nằm ngang ,đầu hướng về bên trong nhà,phần đuôi hướng ra ngoài cửa mặt tiền cần bảo vệ. Khoảng cách lắp-đặt hiệu quả xem theo hình minh họa bên dưới.


HẠN CHẾ VIỆC BÁO-ĐỘNG VỚI CHÓ MÈO .

Rất nhiều tư gia có nuôi chó mèo và không thể vì lý do có dùng hệ thống báo động mà không nuôi “thú cưng nữa”.Trường hợp này có thể theo cách hướng dẫn để dán một mảnh giấy màu đục hoặc băng keo giấy màu vàng đất ( nhưng không phải màu đen )phía bên dưới của mặt kính-nhựa của PIR ( dán vào bên trong mặt-kính-nhựa của PIR là tốt nhất và tránh việc kẻ gian biết là PIR này hạn chế các tia sát mặt đất ).Cách xử lý này cùng với sự điều chỉnh HN đúng tầm nhìn để cho phép chó-mèo đi qua bên dưới mà HN vẫn không kích hoạt báo động như trước.

Advertisements

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Mười 8, 2011, in an ninh, an-toàn, Blogroll, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Software, Tư vấn, vietnam, wireless alarm and tagged , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: