Lắp-đặt hệ thống báo cháy tư nhân – Tổng quan về hệ thống báo cháy.

Tin nhắn: Hệ thống báo trộm dùng vô tuyến C 099E

( không cần dây nối )cho tiệm vàng,cửa hàng cao cấp,nhà tư gia dùng dấu kín, thiết kế mới nhất năm 2011 kiểu dáng điện thoại để bàn không ai biết là hệ thống chống trộm.Tính năng cao cấp và dễ dùng nhất cho phép quản lý toàn bộ hệ thống từ xa,và nhận lời thoại cấp báo khi bị trộm đột nhập.Xem giới thiệu và giá cung cấp trên www.antoanvn.com .Đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến cho người dùng tự lắp-đặt tại các tỉnh thành xa TpHCM.

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG BÁO CHÁY.
(Khi đăng lại bài viết xin ghi trích dẫn từ Antoanvn.com )
Các yêu cầu thiết kế một hệ thống thực tế được xác định trong quy chế xây dựng và nằm ngoài phạm vi của tài liệu này. Tài liệu trình bày theo tổng quan để người dùng ( ví dụ:kho chứa hàng ) hiểu về thiết kế của một hệ thống phát hiện cháy và hệ thống báo động xác định căn cứ theo chuẩn UL quốc tế (Underlaboratories listed) , các chuẩn Anh Quốc BS (Bristish Standard) và báo cháy US NFPA (National Fire Protection Association) đang được áp dụng khắp các nước và tương đồng theo chuẩn báo cháy TCVN áp dụng cho/tại Vietnam hiện nay.

Khu vực chỉ thị có cháy (Fire Zone indication)
Các khu vực có cháy khi phát hiện được hiển thị cơ bản một cách thuận tiện chia theo số hiệu Zone 1-2-3… hiển thị trên bàn phím hệ thống NX cho một tòa nhà để hỗ trợ người dùng nhanh chóng xác-định vị vị trí của một nơi đang có sự cố cháy.

 • Khoảng cách tìm kiếm trong một khu vực phải được khoanh vùng nhỏ hơn 60m (tất cả các điểm có bố trí đầu dò có thể phải được xem xét).
 • Điều này có thể được phát hiện tốt nhất khi sử dụng hệ thống báo cháy có địa chỉ (addressable) khi thông tin sự cố được cung cấp tại các thiết bị kiểm soát và chỉ dẫn cho các đơn vị chữa cháy vốn không quen thuộc với tòa nhà, qua hệ địa chỉ của đầu dò sẽ nhanh chóng tiến hành trực tiếp đến đúng ngay vị trí của đám cháy.
 • Khoảng cách tìm kiếm liên quan đến khoảng cách từ trung tâm báo cháy vào một khu vực để có thể xác định vị trí của ngọn lửa theo chuẩn quốc tế phải giới hạn trong vòng 60 mét.

 • Ranh giới nhận định các khu vực không phải là tính năng vật lý của tòa nhà,bình thường các ranh giới khu vực theo zone phân biệt với các vách tường, lối đi, sàn nhà và theo kiến trúc cụ thể được người dùng yêu cầu. Các khu vực phát hiện sẽ có xu hướng phụ thuộc vào hình dạng của tòa nhà, nhưng cũng sẽ phụ thuộc vào cấu trúc xây dựng được sử dụng theo yêu cầu như hiện tại là : Kho chứa hàng của tư nhân ,khoảng 100m2 , có lối đi nhỏ hơn 1,5 m ,vách kệ cao khoảng > 2,4 m, không liên kết đến văn phòng và sảnh kinh doanh.

  Sử dụng hệ thống GE Networx USA NX-8 cho 8 khu vực riêng báo trộm hoặc báo cháy.

  Chuẫn BS 5839-1 có khuyến nghị cụ thể với việc lắp-đặt theo số zone khu vực phát hiện có cháy :
  Khu vực nếu chỉ có một zone thì nên được giới hạn trong tầng duy nhất , các vi trí có khả năng phát hiện cháy phân biệt khác như trong một cầu thang bộ, thang máy trục hoặc vài vị trí tương tự cần được xem xét lắp-đặt như là một khu vực Zone riêng biệt.
  • Khu vực nên được giới hạn trong tầng duy nhất, trừ trường hợp tổng diện tích sàn xây dựng là ít hơn 300m ².
  • Khu vực không được lớn hơn 2000m ², ngoại trừ cho các hệ thống báo cháy có ỗng dẫn sử dụng trong kế hoạch mở thêm tầng các tòa nhà, như một nhà kho, nơi có thể được phép rộng gấp 10 lần , lên đến 10.000m ² .
  • Các đám cháy có thể được phát hiện trong hoặc dưới một cầu thang, thang máy trục hoặc những nơi tương tự cần được xem xét như là một khu vực riêng biệt.

  Khoảng cách tìm kiếm khu vực có cháy .

  Khoảng cách tìm kiếm trong một khu vực phải được nhỏ hơn 60m (tất cả các điểm có bố trí đầu dò có thể phải được xem xét). Điều này có thể được phát hiện tốt nhất khi sử dụng hệ thống báo cháy có địa chỉ (addressable)

  Hình minh họa việc phát hiện nhanh và chính xác vị trí đang có sự cố cháy qua các hiển thị bàn phím, nếu không có zone hiển thị, sẽ phải chạy tìm kiếm khắp nơi.

  Khu vực báo động chỉ cần thiết trong các tòa nhà, có nhiều nơi hoạt động khác nhau ,khi hệ thống báo động cần phải được phân biệt có khác nhau trong một số phần của tòa nhà. Nếu yêu cầu duy nhất là để kích hoạt tất cả các Còi Hú báo động và phát ra một tín hiệu di tản chung duy nhất một khi hỏa hoạn được phát hiện, toàn bộ toà nhà là một khu vực báo động.

  Đối với các tòa nhà phức tạp hơn, là sự cần thiết để vận hành các thiết bị báo động khác nhau ở các bộ phận khác nhau của tòa nhà, việc thiết kế nên được chia thành từng khu vực báo động như vậy tất cả các thiết bị báo động trong một khu vực báo động đều được hoạt động trong cùng một cách.

  Chuẩn BS5839-1 có một số khuyến nghị cho các khu vực báo động:

  – Ranh giới của tất cả các khu vực báo động nên bao gồm cả yêu tố xây dựng chống cháy
  – Không nên gây nhầm lẫn vì các tín hiệu báo động chồng chéo giữa các vùng ,các khu vực.
  – Các còi báo động và tín hiệu cảnh báo sẽ được sử dụng trong cấu trúc xây dựng tòa nhà.

  SỬ DỤNG ĐẦU DÒ CHỦNG LOẠI GÌ ?
  Lựa chọn các loại đầu dò báo cháy thích hợp .( cho kho hàng nhỏ hoặc văn phòng của tư nhân vv… )
  Chúng tôi Antoanvn không cung cấp một loạt các thiết bị báo cháy tự động cho người dùng chọn lựa ,mà đề nghị chủng loại báo cháy hiệu quả phù hợp với những rủi ro chung thường xảy ra nhất.
  Thiết bị báo cháy hiệu quả nhất cho kho-hàng là đầu dò phát hiện khói , sự cố cháy bắt nguồn từ khói luôn cung cấp cho biết các cảnh báo sớm nhất và chính xác về một nguồn hỏa hoạn. Thông thường ứng phó với một đám cháy có 1/10th kích thước là dự tính cần thiết để lắp-đặt cho vận hành thêm đầu dò nhiệt gia-tăng hoặc cố định để phát hiện nhiệt.
  Đầu báo khói Ion hóa ( Ionisation smoke detector )
  là một trong những loại đầu tiên của thiết bị cảm biến, là loại đầu dò báo khói ion đã được thương mại hóa phát triển và cũng là một lựa chọn phổ biến.Đầu dò khói Ion hóa có phản ứng tốt đối với các đám cháy nhanh chóng , bùng đốt cháy, nhưng lại phản ứng kém với các dạng cháy làm chậm cháy âm ỉ, mà là điển hình với các vật liệu xây dựng hiện đại. Đầu dò báo khói Ion hóa cũng đã ít được chấp nhận ( kể từ 2005 ) từ một quan điểm bảo vệ môi trường do các chất phóng xạ mà đầu Ion có chứa bên trong,tem tam giác cảnh báo về phóng xạ.
  Ngày càng có nhiều hạn chế về vận chuyển và xử lý các thiết bị báo cháy hay bất cứ loại có ION hình thức nào,cụ thể là đầu dò khói ion hóa ,do đó được khuyến cáo loại đầu dò khói thay thế khác để sử dụng nếu có thể.

  Đầu dò báo cháy theo nhiệt độ ( Fixed Heat detector ,Rate of Rise heat detector ) loại nhiệt cố định ( 56 độ C ) hoặc có nhiệt độ gia tăng ( 3độ / 1 phút ~ 50 độ ).
  Thiết bị phát hiện cháy theo nhiệt nên được sử dụng trong các môi trường nơi các điều kiện môi trường xung quanh có thể gây ra các báo động sai nếu chỉ có đầu dò báo khói được sử dụng, ví dụ, những nơi có mức độ cao về bụi, khói, hơi nước hoặc có hút thuốc lá trong điều kiện bình thường.
  Có ba loại đầu báo cháy theo nhiệt độ thông thường,

 • một loại cố định nhiệt độ cao nhiệt phát hiện cháy khi nhiệt độ kích hoạt danh-định là 92 ° C
 • một loại cố định nhiệt độ chuẩn phát hiện với mức ngưỡng kích hoạt danh-định là 77 ° C , tính theo tốc độ số phút-giây ứng với mức gia-tăng từng độ C của đầu báo cháy theo nhiệt loại Rate Of Rise gia tăng mà đáp ứng tốc độ thay đổi nhiệt độ hơn là tại một nhiệt độ cụ thể. Tỷ lệ phát hiện nhiệt-độ đang tăng cũng có một mức ấn định nhiệt độ cố định để đảm bảo rằng thậm chí nhiệt-độ tăng rất chậm ,khi đến mức nhiệt độ cuối cùng sẽ nâng cao một báo động nếu tiếp tục tăng trong một thời gian khá dài.
 • Đầu dò báo cháy theo nhiệt gia tăng là loại nhạy cảm nhất của các đầu dò báo cháy loại phát hiện theo nhiệt, đặc biệt khi được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ môi trường xung quanh có thể đạt mức thấp và do đó tạo ra một sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ kích hoạt của đầu báo cháy theo nhiệt độ cố định.
 • Để tránh báo động sai-lạc thì đầu báo cháy nhiệt loaỊ gia- tăng ( Rate of RISE heat detector ) không được sử dụng ở các khu vực chịu nhiệt độ dao động thường xuyên chẳng hạn như trong nhà bếp, phòng lò hơi và nhà kho với cửa lớn để mở không khí.
  Chuẩn BS5839-1 khuyến cáo rằng nhiệt độ phản ứng tĩnh của một đầu báo cháy theo nhiệt, nên có mức tối thiểu là 29 ° C so với nhiệt độ môi trường tối đa khả năng đo được kinh nghiệm cho thời gian dài và 4 º C so với nhiệt độ tối đa có thể được trải nghiệm trong thời gian ngắn thời gian.
  Căn cứ theo chuẩn BS5839 phần 21.1.8 ,hiện nay đầu dò báo cháy thích hợp nhất được đề nghị sử dụng là đầu dò báo khói quang học ( Photoelectric smoke detector ,Opto conventional sensor )

  Sử dụng đầu dò báo khói quang học KL731 Photoelectric Smoke Detector là thiết bị đề nghị đồng-bộ theo hệ thống NX Networx do GE Security USA sản-xuất.(catalogue kèm theo).
  Một số hãng hàng đầu khác có đầu báo khói quang học và Laser được liệt kê như: SystemSensor ,Panasonic,Hochiki,FirstAlert,Siemens,… catalogue kèm theo đường download bên dưới cuối trang của bài viết này.

  Để đảm bảo khả năng phát hiện khói,đám cháy ngay lập tức, cần bố trí đầy đủ đầu dò cho khu vực có các bố cục vuông-góc vách đến trần nhà, khoảng cách giữa các thiết bị dò ,không bức -vách ngăn cách, thông thoáng không có vật cản là trung bình nhỏ hơn 7m5 cho mỗi một đầu báo khói và 5m3 cho đầu dò báo nhiệt độ để bảo đảm phát hiện có cháy ngay lập tức .

  Mọt nơi đang ví dụ ,đối với hành lang ,lối đi chỉ rộng dưới 1,5m , ít hơn chuẩn qui-ước nhưng lại có vách ngăn rất cao cần được bố trí các đầu dò gần nhau hơn để tăng khoảng cách phát hiện khói từ sàn nhà và trên các ngăn chứa hàng ( không gian thông thoáng từ các nóc-kệ lên trên trần nhỏ hơn chuẩn qui ước 1,5m). Các số liệu trên là dựa trên mức trần nhà bằng phẳng, còn bố trí cho trần nhà dốc hoặc trần nhà với một bề mặt không bằng phẳng,khoảng cách sẽ thay đổi. Với khu vực khoảng 100m2 dự kiến bố trí từ 8 đầu dò báo khói hoặc nhiều hơn tùy thuộc thực tế người dùng yêu cầu khi lắp-đặt hệ thống căn cứ theo số lượng lối đi ngăn cách giữa các kệ-chứa hàng, và sự thông thoáng của lối ra vào .

  Trong tất cả các trường hợp bình thường kiểu mẫu cho địa điểm lắp đầu phát hiện cháy phải được gắn trên trần nhà – điều này đảm bảo rằng các hạn chế chiều cao đều được đáp ứng.

  Lưu ý các dầm hay vật cản và tương tự : đầu dò phát hiện cháy phải được gắn ít nhất là 500mm cách ra khỏi bức tường hoặc chướng ngại vật có kích thước lớn hơn 250mm từ trần nhà đo sâu vào và ít nhất hai lần chiều sâu của dầm bê-tông xà nhà có hơn 250mm sâu. Đầu dò khói cháy cũng nên được đặt ít nhất là 1 phút di chuyển đi từ bất kỳ quạt-hút-gió nào có tại nơi này. Trường hợp có vật cản trở lớn hơn 10% chiều cao vách tường của một khu vực cần được xem xét như là một bức tường. Tương tự như một sàn lắp cản trở (chẳng hạn như kệ) nên được xem là một bức tường nếu nói đến trong vòng 300mm chiều cao của đầu dò báo khói.

  Thiết bị dò khói chiếu tia IR (Beam Smoke detector) cung cấp một phương pháp hiệu quả với chi phí cao hơn , tuy nhiên Beam IR cần hoạt động trong không gian trần rất cao không có vật hay vách ngăn cản các tia . Kho hàng tư nhân đang ví dụ có trần giả không cao ( Beam IR thích hợp các kho hàng ,khu vực có trần-nhà trên 7 mét ) để đạt đủ thông số kỹ thuật yêu cầu khi lắp đặt thiết bị này.

  Nếu đầu dò Beam IR chùm quang được gắn trong vòng 600mm của mức trần nhà, beam phải được bố trí từ các góc mà không cần có các đầu dò khói dạng điểm trong một không gian bảo vệ có trần hơn 7,5 m . Nếu các thiết bị thu-phát beam ir dò tia được gắn kết hơn 600mm dưới mức trần sau đó khoảng cách tót nhất nên được thay đổi đến 12,5% chiều cao của các Beam IR tăng khả năng cao nhất để phát hiện ngay khói của ngọn lửa bất kỳ.

  Khác với các phần của chùm tia trong vòng 500mm của Beam phát của chùm hoặc nhận, nếu có phần khác của một chùm tia chạy gần hơn 500mm đến bất kỳ phân vùng tường hoặc các cản trở khác như đối với các luồng khí nóng, mà phần của chùm tia phải được chiết khấu từ cung cấp bảo vệ.

  Trường hợp thiết bị IR Beam chùm quang được gắn ở đỉnh của mái dốc thì khoảng chênh nâng cao tương tự có thể được áp dụng như đối với thiết bị báo cháy điểm (xem ở hình cuối trang )

  Sử dụng nút nhấn khẩn báo cháy ( Manual Callpoints )
  Các nút nhấn khẩn cấp ( Panic,Fire Call point ) dùng để kích hoạt hú còi báo động ngay khi thấy có cháy , các nút khẩn bằng tay này thường được đặt trên lối ra vào của cty ,ở các lối thoát hiểm ( nếu có ). Nút nhấn khẩn nâng cao khả năng phát hiện nhanh chóng các sự cố bắt đầu có cháy từ bất cứ ai đi ngang qua , và bất cứ lúc nào.

  Địa điểm bố trí nút nhấn khẩn Call Point nên được đặt gần với các khu vực có nguy hiểm cụ thể như nơi chứa xăng dầu, các hóa chất lỏng dễ cháy . Điểm lắp đặt Fire Call Point thường cao khoảng 1.4m (+ / – 0.2m) tính từ sàn nhà , ở các vị trí mà mọi người dễ tiếp cận.
  Các số liệu đã nêu 45m và 30m trên nên được giảm xuống còn 25m và 16m tương ứng nếu một tỷ lệ đáng kể của người sử dụng di động xây dựng có giới hạn và nó hợp lý có thể được giả định rằng một trong những người cư ngụ sẽ có khả năng là người đầu tiên thấy và nhấn nút khẩn để vận hành báo động hoặc nếu bản chất của thiết bị hoặc hoạt động trong một khu vực cho một cao khả năng phát triển nhanh chóng cháy.

  BẢO DƯỠNG BẢO HÀNH HỆ THỐNG
  Thường xuyên kiểm tra hệ thống báo cháy là việc rất cần thiết để đảm bảo hệ thống và các đầu dò khói đang hoạt động chính xác. Người chủ cần yêu cầu một nhân viên trách nhiệm kiểm tra hệ thống ( được antoanvn hướng dẫn ) thông qua bàn phím hệ thống báo cháy ( NX Keypad ) của bảng điều khiển NX để xem các thông tin hiển-thi và chỉ dẫn các lỗi nếu có. Tất cả các sự kiện báo động và báo cháy kích hoạt với còi hú công suất lớn chỉ được tắt khi một nhân viên nhập mã-4-số vào bàn phím của hệ thống báo cháy Neworx NX-8.

 • Hàng tuần & hàng tháng – Kiểm tra hệ thống bằng cách nhấn vào một nút khẩn Manual Call Point bất kỳ có lắp-đặt tại khu vực cty. (mỗi lần chọn nút Call Point khác nhau, tuần tự mỗi tháng /tuần)
 • Định kỳ kiểm tra – Theo đánh giá rủi ro, không nên vượt quá 6 tháng một lần. Kiểm tra hệ thống NX bằng mã đăng-nhập ( master code và user code ) và đảm bảo rằng các thao tác hú-còi,tắt còi diễn ra ổn-định. Trực quan kiểm tra các đầu dò khói bằng cách thổi khói thuốc lá từ bên ngoài, tất cả các nguyên nhân như accuy khô ,dây điện , bụi che phủ đầu dò để tránh bất kỳ báo động giả nào.

 • Phản ứng khi có sự cố cháy.
  It nhất cty có hệ thống báo cháy phải phổ biến cho toàn nhân viên : “ Thoát ra khỏi khu vực có cháy ngay” – không hoảng loạn khi nghe tiếng còi hú báo cháy. Cần thao tác và cho tắt còi hú ngay nếu cty đã kiểm tra thật sự không có sự cố cháy nào, hoặc dập tắt nguồn gây cháy ngay lập tức.( tập huấn phản ứng khi có sự cố cháy định kỳ nghiêm túc )

  Cuối hạn bảo dưỡng thời gian 12 tháng –
  Ngoài việc kiểm tra định kỳ: kiểm tra tất cả các nút nhấn khẩn cấp và các đầu dò báo khói,phát hiện cháy cho hoạt động chính xác.. Gọi và thực hiện bảo hành do cty cung cấp hệ thống antoanvn đảm nhận. Xác nhận hệ thống có hiệu lực lập trình là chính xác và cập nhật ,nâng cấp khi có yêu cầu.

  MỞ RỘNG & NÂNG CẤP BẢO HÀNH CHO HỆ THỐNG (Extensions – Systems )
  Phần mở rộng và nâng cấp cho một hệ thống báo cháy phải được hoạch định và thực hiện với sự tư vấn như nhau và phải xem xét rằng hệ thống nâng cao đã được dự tính thích nghi cho các hệ thống ban đầu. Hỏa hoạn luôn luôn là một nguy cơ nếu không dự tính theo thời gian sử dụng là phần mở rộng , cho dù xác suất sự cố là rất nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của toàn bộ hệ thống báo động,báo cháy. Là sự chủ quan với hoạt động của hệ thống tốt nhiều năm qua , mà phải có một sự chăm sóc đặc biệt do các ktv chuyên nghiệp kiểm tra nâng cấp mới nhận diện được các nguy cơ hư hỏng sắp tới.
  Hệ thống báo cháy công trình lớn sau 2 năm phải bảo hành trở lại và có kèm phần nâng cao hiệu năng của các đầu dò báo khói báo cháy (dùng đã lâu-kém nhạy kích hoạt) là cần thiết với môt khoản phí hợp . Nếu thiết bị nâng cấp của một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau được chọn cho phần mở rộng (vì tại VN không có đầy đủ) xin liên lạc antoanvn.com khi cần thông số cụ thể ; phải có tài liệu phổ cập chính thức để đảm bảo rằng có khả năng tương thích giữa các thiết bị cũ và mới và để đảm bảo rằng hệ thống vẫn được tái lập an toan đúng chuẩn cho nhiều năm kế tiếp.
  Vi du : thực tế kinh nghiệm xem xét qua một hệ thống dùng hơn 5 năm, vẫn ổn đinh hoạt định nhưng không hề biết rằng trạng thái ổn định đó là giả tạo, vì hệ thống co thể đã/sẽ “Không còn báo động hay phát hiện khói-cháy gì nữa”.Không có phần mở rộng sau nhiều năm sử dụng hệ thống báo cháy là điều thiếu sót thường thấy nhất từ các công trình lớn của tòa nhà cao ốc,khu thương mại, các trung tâm giao dịch ngân hàng.

  Bài viết từ trang web antoanvn.com 2011 hotline: 093 202 0451

  DOWNLOAD các tài liệu đầu báo khói báo cháy của hãng uy tín thế giới.

 • APOLLO-manualcallpoint-RED.pdf
 • FIRESYSTEM-NX-8CF.pdf
 • HOCHIKI-SLV-E smokedet1.pdf
 • Systemsensor Laser.pdf
 • Panasonic photoelectric smoke sensor.
 • Siemens smoke det.pdf
 • XEM ANTOANVN TRÊN MOBILE TRANG GOOGLE SITES ANTOANVNDOTCOM.

  About antoanvn.com

  antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

  Posted on Tháng Sáu 10, 2011, in an ninh, an-toàn, fire alarm, hardwired system, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, vietnam, wireless alarm, wordpress and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: