Tại sao đầu dò báo khói không phát hiện có cháy trên lầu cao của chung cư?


ASPIRATION SMOKE DETECTOR LẮP ĐẶT HỆ THỐNG KIỂU MẪU

Hệ thống báo cháy chỉ phát huy tác dụng chính xác một khi các đầu cảm biến cháy,đầu dò báo khói được lắp đặt đúng kỹ thuật.

Vẫn chỉ dùng một ( hoặc 2 ) đầu dò báo khói thông dụng, các khu vực khó phát hiện cháy mặc dù đang có khói bốc cao như hành lang lầu cao các cao-ốc chung cư, các phòng có ‘hố ga” để đổ rác của chung cư, hoặc nơi môi trường nhiệt-ẩm-thay đổi đột ngột rất khác biệt rồi đến các khu vực không ai qua lại như hầm chứa rác thải, máy bơm điện-nước, phòng kho chứa đồ…
Các khu vực này hiện nay vẫn thường chỉ lắp đặt đầu dò báo khói y như thông thường là một thiết kế thiếu sót có thể mang lại hậu quả xấu vì có cháy mà hệ thống vẫn không hú còi báo động.

Nhìn vào thiết bị Aspiration ( của Systemsensor ) mọi người sẽ hiểu ngay các nhà sx đã có thiết kế các thiết bị n hằm đáp ứng đúng kỹ thuật để phát hiện khói-cháy áp dụng cho các khu vực ngoại lệ đặc biệt đã nêu trên.
*** Với thiết bị aspiration thì khói dù ở bất cứ vị trí nào phát xuất cũng được thu-hút vào đường ống phát hiện có khói,phát hiện sự cố cháy nổ – dẫn ngay vào đầu dò báo khói để phát tín hiệu báo cháy đến toàn bộ hệ thống một cách chính xác,nhanh gần như là tức thời .Việc lắp đặt aspiration rất đơn giản và dễ dàng.


( các thông tin và thông số kỹ thuật gốc có thể liên hệ antoanvn@gmail.com cung cấp tài liệu liên quan )

Qua loạt bài viết chuyên đề về “Báo cháy và những nhược điềm sử dụng cần phải biết và cải thiện mới.”Antoanvn đặc biệt trình bày các chủng loại , các phương thức ,các ứng dụng báo khói -báo cháy trong đó sẽ cho thấy rất nhiều nguyên lý và đầu dò báo khói cần phải biết nếu là công việc báo cháy antoan chuyên nghiệp. ( Báo cháy hiệu quả cho các môi trường,khu vực lắp đặt sử dụng khác nhau ) .
Trả lời cho các câu hỏi như tại sao hệ thống báo khói,báo cháy không báo động khi có sự cố gây cháy, nhất là trong các khu vực công cộng và cao ốc , nhiều tầng lầu , hộ dân cư ngụ.

Theo chuẩn kỹ thuật từ các nhà sản xuất thì rõ ràng cách lắp đặt đầu dò báo khói của ( hầu hết) các đơn vị cung cấp tại Vn đều giống như “làm cho có” , vì với các khu vực,môi trường khác nhau thì thiết bị báo cháy có những chủng loại thích hợp mới đạt hiệu quả phát hiện ngay khi bắt đầu có khói ,có mầm gây ra cháy-nổ.

Đưa ra một ví dụ đơn giản dễ nhận biết nhất là : ở các cao ốc chung cư (hoặc văn phòng thông thường) nơi hành lang các tầng lầu cao dĩ nhiên là có gió ở vận tốc cao hơn rất nhiều so với các tầng lầu thấp hoặc bên trong các phòng kín có phân cách bởi máy điều hoà nhiệt độ. Do vậy, cho dù nơi đang gây ra cháy có khói đi chăng nữa thì các luồng gió vẫn thổi tan các cụm khói kể trên để không thể nào có khói lan đến đầu dò báo khói được, do vậy việc đầu dò không nhận biết và không phát ra tín hiệu báo động có cháy là điều đương nhiên .

Chúng tôi thật sự đã thấy rất nhiều kiểu cách lắp đặt các đầu dò báo khòi theo cách ‘làm cho có’ như trên và bài viết muốn nêu ra một hai loai thiết bị báo cháy thích hợp mà chúng ta nên biết đến cho các khu vực kể trên như loại : Conventional Duct detectors giới thiệu trong bài sau kế tiếp hoặc Aspiration smoke detectors…
Sự chuyên nghiệp trong công việc thiết kế và lắp đặt các hệ thống báo cháy cần phải đặt lên hàng đầu chứ không thể làm theo một kiểu như nhau ( hễ thấy đơn vị trước lắp đặt ra sao thì cứ sao y vậy về thực hiện cho đơn vị của mình ) ,Có lẽ sự nâng cấp cho các nhân sự kỹ thuật hiện nay là điều mà các cty cung cấp thiết kế lắp đặt cần quan tâm trước hết để chấm dứt các hệ thống báo cháy mà mọi nơi như nhau ,ai cũng giống ai…

FIRE ALARM PRODUCTS- ASPIRATION
LASD và ASD
Hệ thống mới gọi là Aspiration phát hiện và cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh. Hệ thống này được thiết kế có độ nhạy cao (tới một mức độ khả năng che lâp 0,065% / mét), aspiration cũng cung cấp khả năng truyền thông tín hiệu kiểu đúng xoay vòng lặp-lại theo chuẩn báo cháy.

Có hai mô hình khác nhau. Đầu tiên là Laser Aspiration Smoke Detector (LASD). Ở đây lắp vào bên trong, dùng vớiPinnacle là thiết bị báo khói loại đầu dò khói laser phát hiện nhạy cảm cao và cho phép kết nối nhau dễ dàng, như đầu dò khói loại dò có địa chỉ ( adressable) duy nhất từ nguyên lý xoay vòng lặp-lại hoặc dùng đầu dò khói Series 200 plus detector.
Lắp đặt hai đầu tách rời nếu cần độ antoàn cao nhất cho phép phát hiện theo hai khu vực khác nhau ,xa nhau .Áp dụng đầu dò Pinnacle (thiết bị quang học vào theo bảng tiêu chuẩn,) lắp vào Aspiration là sử dụng ngay ,do đó loại bỏ được sự cần thiết cài đặt thêm phần mềm khác như các hệ cũ .Trung tâm báo cháy ( loại bất kỳ ) ,khi kết nối vào sẽ được tự động nâng cấp cho chức năng bảng điều khiển để giải quyết các tín hiệu báo cháy ngay khi Pinnacle phát hiện một cách trực tiếp.
Phiên bản thứ hai là “Aspiration Smoke Detector” (ASD), sử dụng với các đầu dò báo khói loại thông thường ( conventional ) hoặc loại tương tự ( analogue) phát hiện tín hiệu báo cháy dạng analogue tương tự , và có thể được kích hoạt ngay về trung tâm khi có một phát hiện từ thiết bị Aspiration. Hệ thống kết nối để truyền các lệnh, chế độ lệnh chỉ đạo từ các bàn phím của bảng điều khiển để phát hiện theo dạng từng điểm-chốt ( địa điểm) đi theo các ống dẫn khí vào thiết bị.Công nghệ này được sử dụng để quản lý luồng không khí từ các khu vực cần được bảo vệ đặc biệt để phát hiện các sự cố có khói chính xác theo điểm bố trí kiểm soát sẵn ( aspirating hole ), ưu điểm là thích ứng với bất kỳ khu vực khó khăn nào.

LASER ASPIRATION SMOKE DETECTOR LẮP ĐẶT MỘT HỆ ĐƠN GIẢN

ASPIRATION ZONE – KIỂM SOÁT HỐ-GA ĐỔ RÁC CÁC CHUNG CƯ.

Xin xem tiếp các bài liên quan chuyên đề báo cháy trên trang weblog này.

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Năm 19, 2010, in an ninh, an-toàn, fire alarm, hardwired system, home security, Security, Tư vấn, vietnam and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: