Thư trả lời bạn đọc.

Trước hết,xin lỗi các bạn đã ghé qua blog vì đã không cập-nhật các bài viết từ hơn tháng nay do một vài lý do cá nhân .

  • Về hệ thống báo-động chống trộm vô-tuyến ,trong tuần cuối tháng 3-2007 sẽ post tất cả các phần còn lại của bài ” Những nhược điểm…”.
  • Về hệ thống NETWORX ,bài viết có trở ngại từ việc hiện tại ,tên hiệu thương mại của NetWorx là do General Electrics mua lại toàn diện từ Caddx-Caddy.com ,nhưng do những hệ thống NetWorX cung cấp tại Việtnam hiện nay do các đối tác cũ ( còn lại) của Caddx-Usa vẫn lắp-ráp sản xuất hệ thống với tên hiệu NETWORX ( trong lúc thực tế là sản phẩm RANGER của Caddx trước đây ) vẫn bán trên Ebay với tên hiệu NetWorX nhưng không có Logo củ GE .Do vậy,người viết bài cũng bị ảnh hưởng của việc khiếu nại do GE đưa ra đề nghị vào Spam Blog nên có tạm ngưng các phổ biên về NetWorX.Sau khi bổ sung và xem lại các chi tiết mã lệnh cài-đặt ,bài viết sẽ post lại trên antoanvn,mong bạn vào xem bài thông cảm.
  •  Bên dưới đây là thư trả lời cho một số bạn thắc mắc thêm hề hệ thống báo trộm vô-tuyến , bổ sung thêm các bài trước .

Thân chào .

EMAIL từ bạn đọc trên antoanvn Blog.

Vào ngày 10/02/2007, <nguoi goi…@gmail.com> viết:
Chào các bạn !

Tôi có đọc bài ” Nhược điểm của các HTBT không dây ” nên có vài thắc mắc nhờ các bạn giúp.

HTBT của tôi : Bộ trung tâm không có các switch để set mã số máy ( Ghi sẵn trên thân máy ),các thiết bị cảm biến bên ngoài có 2 phần mini switch (như trong bài) để set mã số máy và mã-vùng cho thiết bị. Bạn tôi cũng có 1 bộ giống như của tôi, có mã số máy riêng, chúng tôi đã thử dùng remote điều khiển lẫn nhau nhưng không bị trùng. Cho tôi hỏi HTBT của tôi thuộc loại đời mới hay đã sx lâu rồi.

Trong catalog có ghi : tầm hoạt động của các thiết bị > 30m có nghĩa gì? Trong bài các bạn nói tầm hoạt động theo hình nón úp là sao? Xin giải thích và hình vẽ cho tôi. Cảm ơn nhiều.

Thân chào bạn nguoi goi ky ten,

EMAIL trả lời :

Rất xin lỗi về việc trả lời chậm trễ ,nguyên do mình có bị đau-mắt nên BS bắt tạm ngưng dùng vi-tính một thời gian qua.Nay đã tương đối tốt nên trả lời cho ducvinh ngay . ( về HTBD đúng ra là hỏi -thì trả lời ngay mới có tác dụng ,còn để trễ quá thì việc coi như là số zero ..lúc cần không thấy? ; bây giờ đã qua việc cần rồi ?.vì vậy nên mong thứ lỗi cho sự hồi âm này. )

1. Theo mô tả của bạn ,nếubộ trung tâm (control panel) không có chỗ nào có thể mở ra và không có mini-contact thì là hệ-thống loại mới . TT sẽ trao đổi và nhận cài-đặt mã số với các đầu-dò/remote cầm tay qua vô-tuyến bằng cách nhấn các phím trên trung tâm để chọn mã-số .Do vậy ,nơi bán dễ dàng cài đặt mã-số mới lúc bán máy ra nên không bị trùng lắp mã-số vô-tuyến. ( nếu HT của TW thì có thể là JH-800E / hay LifeSOS9001SE ,là thông dụng ở vn ; còn của China thì không thể đoán HT của Bạn loại nào được .)Nếu bạn dùng ‘Visonic – Skylight- DSC – Napco – FirstAlert ,là của Âu-châu-Canada thì OK rồi.

2. Với máy đời mới,do không có bộ mini-contact trong TT nên kẻ trộm (nếu dân Pro) chỉ còn một cách là ,lén mở cho được “Hộp còi bên ngoài” Wireless-Out-door-Siren ( hay External Siren/Strobelight) nhìn vào trong còi sẽ thấy có một mini-contact này và biết mã-số qua các vị-trí gạt-lên hay xuống của các mini-contact .Vì duy-nhất còi hú ngoài này thiết-kế kỹ thuật buộc phải có để cài-đât khi mình mua thêm chứ không kèm theo “bộ”.

3.Khoảng cách 30m : theo kỹ thuật sóng vô-tuyến là tính từ Hộp TT (control panel) đến vị-trí đầu-dò cách xa nhất ,theo hình tròn. ( TT là tâm của vòng tròn ,các đầu-dò là vành ngoài của hình tròn .)

Nguyên-lý thì thông số 30m trên là tính không có vật-cản ,tức là không bị vách-tường,các cửa hay tủ ,các vật ngăn-cản sóng vô-tuyến.Do vậy,thực tế sẽ gần hơn khoảng 20m là phạm-vi hoạt động hiệu quả của sóng vô-tuyến. .

(* ghi-chú : các HT vo-tuyến thường ghi 50m đến 100m cho loại mới,loại của bạn 30m không rõ là thông-số của Remote hay của toàn hệ-thống ?)

4. Về cách phủ sóng vô-tuyến theo hình nón-úp có thể hình dung như sau : lấy một cái nón-lá-bàithơ -Huế đặt úp nón xuống đất,chóp-nhọn của nón hướng lên trời ! ( đương-nhiên) ; vành của nón lá là vòng-tròn có bán-kính 30m.

– Khi Control panel đặt ở dưới tầng-trệt ,thì có thể nối sóng đến các cửa trước-sau,sân vườn rông nhất ở tầm-xa ..

– Lên lầu 1 ,lầu 2 hay 3 ; giống như lên trên chóp nón -lá ; càng lên cao ,sóng càng thu nhỏ tầm phủ của nó lại .Do vậy ,khi ở khoãng lầu 2 thì đầu-dò nếu cùng để ở mặt tiền căn-nhà – khi dưới trệt là báo tốt -nhưng đầu dò ở lầu 2 không báo hay sẽ yếu sóng .

5. Do vậy,cách bố trí các đầu-dò cùng với lựa chọn nơi đặt trung tâm rất quan trọng ,sao cho đạt hiệu-quả cao nhất theo hình nón-úp như trên. Có khi phải cho trung tâm lên cao ở lầu 1 hay lầu 2 để mở rộng tầm phủ-sóng xuống dưới-trệt cho đủ khoảng cách trước sau của nhà mình .(hình tròn vành nón sẽ rộng hơn 30m , rộng hơn khi để TT dưới trệt ).

Cuối cùng ,bạn nên kiểm tra test kỹ từng đầu-dò theo nhiều khoảng thời gian : sáng-tối cnũng khác nhau ; trời ẫm-ướt hay khô hạnh cũng khác nhau về khoảng cách phát-sóng vô-tuyến.Tuy nhiên nếu kinh nghiệm đúng kỹ-thuật,mình có thể tự suy-luận ra tầm hoạt động của TT đặt theo nhà mình trước khi bố-trí các vị-trí đầu cảm-biến ( đầu-dò) tránh mất thời gian,mất công dời-lui-tới cho nhận việc sóng vô-tuyến .

Với một vài người quen thân ,có copy sơ-đồ căn nhà ,sẽ có thể có vài góp ý quan trọng nhất cho việc phòng chống trộm hiệu-quả nhất.Bạn tự lắp-đặt thì nhớ luôn ghi-nhận xem PIN còn mạnh hay đã yếu,lúc Pin yếu,mình test ban ngày hay trước lúc đi-ngủ thấy rất tốt – Nhưng khi trong đêm có trộm vào hệ-thiống lại không hú còi báo-động do Pin quá yếu tín hiệu báo về là “Alarm” nhưng lại trở thành ” Low Battery” nên còi sẽ không hú .

Viết thêm trên blog antoanvn.

TRÊN NGUYÊN TẮC BẮT BUỘC DÙNG PIN “ALKALINE” của các hãng “Duracell – Energizer-Maxwell- Panasonic – Toshiba …”,không nên dùng loại mà nơi bán họ cho là “thay-thế cho Alkaline”. ( Nói cho dễ hiểu ,với Alkaline ngoài thời gian giữ Pin lâu hơn nhiều lần ,còn chủ yếu cho việc báo tín hiệu khi pin yếu lúc mức mA xuống thấp đến giới hạn ,tuy rằng lúc này mức Volt vẫn còn đủ .Nếu không có hiện tượng đột nhập làm trung tâm kích hoạt thì với Pin thường do vẫn còn mức Volt đủ cao nhưng dòng mA đã hết vào lúc bạn bắt đầu đi ngủ hay đi ra khỏi nhà ( thấy yên tâm là HT hoạt động bình thường ) ,nhưng chỉ khi TT bị kích hoạt -lúc này mới lộ ra việc hết dòng nguồn Pin (mA) ,Pin bên trong đầu báo không đủ điện để phát sóng vô-tuyến kích hoạt báo-động ( khi có đột nhập,mắt thần hoạt động riêng cho phần tia hồng ngoại cũng đã nuốt hết số mA còn lại trong viên Pin ) nên hệ thống sẽ chẳng báo-động hay hú còi gì hết . Với hệ thống báo-động vô-tuyến ,phải hiểu PIN LÀ SỰ SỐNG CỦA HỆ-THỐNG  TÍN HIỆU PHÁT SÓNG.
Sẽ trở lại trả lời thêm vào dịp khác hay khi bạn vẫn còn cần thêm chỉ dẫn khác.

Thân Chào .

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Ba 18, 2007, in vietnam, wireless alarm, wordpress. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: