Hệ-thống báo-động Vô-tuyến:phá-sóng?

Hệ thống báo-động vô-tuyến : những lưu ý cần thiết.

Những năm qua ,hầu hết các tư gia có kiến trúc mới đều có dùng các thiết bị báo-động và camera quan sát để hỗ trợ an-ninh cho gia đình. Với tình hình an-ninh tại VN cùng với trình độ của các tay “đạo-chích” còn non kém,gần như chúng ta chưa thấy được sự cố nào về các kiểu kẻ gian phá hoại hay làm nhiễu sóng các thiết-bị kể trên để ra tay; tuy vậy cũng không phải là không có .

Bài viết này chỉ đưa ra vài yếu tố căn-cơ nhất mà người có dùng hệ-thống báo-động phòng chống trộm bằng vô tuyến phải được biết .Với vài hiểu biết nhỏ cộng-thêm này các chủ tư-gia có thể tư mình suy luận ra nguyên nhân nếu hệ-thống báo-động có gì bất thường vào lúc đêm tối .

Không có hình ảnh minh hoạ kèm theo ,không nêu cụ thể tên hãng sản-xuất thiết bị và một vài điều khác mà bài viết không nêu ra nhằm tránh cho người đọc có cảm giác là máy-móc của mình có vấn-đề ( nếu có nêu tên đúng ) , hệ-thống đang dùng vẫn tốt thì không có vấn-đề phải lo lắng ; bài viết nhằm tạo thêm sự cẩn trọng cần thiết tránh việc quá chủ quan vào các thiết-bị hỗ trợ an-ninh gia-đình .

Phân biệt hệ-thống báo-động vô-tuyến cao-cấp,kỹ thuật-mới và hệ-thống vô-tuyến loại thông thường có từ nhiều năm trước :

 

 • Hệ-thống báo-động vô-tuyến có nhiều năm trước : loại báo-động vô-tuyến vẫn còn thấy nhiều đơn vị kinh doanh cung cấp cho khách hàng, thông thường là các cửa hàng điện-tử bán cho khách hàng về tự lắp-đặt. Trên thùng máy có đề rõ “DIY” là Do-it-yourself ; đúng là dùng cho chúng ta mua tự lắp-đặt và sử dụng.
 • ƯUĐIỂM : hệ-thống rất dễ sử dụng và lắp-đặt rất đơn giản ,hiệu quả báo-trộm tốt và không tốt lắm (tuỳ theo loại) . Sử dụng tần số trên 400MHz ( 443Mhz) nên không ảnh hưởng đến các lạoi máy -móc dùng vô-tuyến khác ( như bộ-đàm hay video RF).Không bị nhiễu hay tác-động bởi sấm-sét ,một trong các yếu-tố thuận lợi nhất là dễ dàng cài-đặt ,vận hành ,bảo-trì trong lúc sử dụng.
 • Phân biệt hệ thống loại này :để biết rõ hệ-thống báo-động vô-tuyến thuộc về thế hệ này cần chú-ý vào cách thức mã hoá sóng vô-tuyến,như sau : Nhìn vào sau lưng hay bên trong của mỗi một thết-bị cảm biến (đầu báo từ-trường-Magnetic contact ,đầu báo chấn-động-Vibrator sensor,mắt thần hồng ngoại- Passive Infrared ,đầu cảm biến chuyển-động ánh sáng – Passive motion det ,đầu báo khói-Smoke detector ) và ở Remote điều khiển cầm tay-handheld controller ; người dùng sẽ thấy ngay 2 hình chữ nhật dài với hàng nút nhỏ ( micro-contactswitch ) ,thông-thường hộp dài có 8 thanh gạt công tắc mini màu Đỏ hay Xanh biển hoặc màu đen ; một hộp còn lại có từ 4 đến 6 thanh gạt công-tắc mini
  • Hộp dài có 8 thanh gạt mini công-tắc dùng để cài-đặt Mã-hoá sóng vô-tuyến cho từng hệ-thống ,cho từng nhà riêng khỏi bị trùng-lặp khi hai nhà kề cần cùng dùng một loại hệ-thống vô-tuyến của một hãng .
  • Hộp nhỏ có 4 đến 6 thanh (tuỳ máy) dùng để ấn-định mã-số cho từng vị-trí khu-vực (zone) của các đầu cảm-biến. Thí-dụ như zone 1= cửa chính ;zone 2 = cửa sau bếp,cửa hậu ;zone 3= phòng ngủ trên lầu …
 • Nhược-điểm của hệ-thống : chính là ở phần Mã-hoá sóng vô-tuyến mà người dùng tự cài-đặt qua 2 thanh micro-contact-switch vừa kể ở trên.

Nói về nhược điểm của hệ-thống và cách phá sóng vô-tuyến

Không thể phủ nhận là loại thiết-bị này đã được sản-xuất nhiều năm về trước ,một số cty nhỏ còn lắp-ráp các hệ-thống này nhằm tiêu-thụ hết các linh kiện thế-hệ cũ ,và trong một số tài liệu kèm theo máy đã thông báo các nhược điểm này,nhưng rất tiếc là do dùng Anh-ngữ nên nhiều đơn-vị kinh doanh của Vn không có các bản dịch rõ-ràng qua tiếng Việt mà chỉ là một vài chỉ dẫn để sử dụng .

 • Nguy-cơ thứ nhât : một vài đơn-vị kinh doanh khi bán ra hệ-thống cho khách hàng đã không cài-đặt lại Mã-số vô-tuyến ấn-định cho từng bộ máy đã bán ra ;để y-nguyên (không gạt lại các thanh gạt trên Micro-switch cho mỗi máy khác nhau) có thể dẫn đến sự trùng-lặp là hai-ba nhà gần nhau sóng vô-tuyến báo-động lẫn vào nhau gây sự ngộ-nhận là bị báo-động giả.
 • Nguy-cơ thứ hai : phân biệt mã-số sóng vô-tuyến theo cách trên dễ dẫn đến việc trùng hợp ,Remote của nhà này đôi khi tắt mở được hệ-thống của nhà đối diện ( do không cài-đặt lại mã-sóng vô-tuyến ,dùng y-nguyên có sẵn từ nhà sản-xuất ,khi mua thì nơi bán không hề dặn-dò gì về việc cần setup lại mã-số do nơi bán sợ mình làm sai không nhận sóng vô-tuyến và cho là hư-hỏng) . Chúng tôi đã từng gặp sự trùng-hợp mã-số rất nhiều lần.
  • Một lý do đơn-giản mà người dùng không hề biết hệ-thống của mình trùng-lắp với mã của nhà đối-diện là do tầm phủ sóng của một hệ-thống báo-động có độ rộng phát sóng trong 30 mét ,phủ sóng theo hình nón úp-ngược (giống kim-tự-tháp tròn) nhà có phạm vi rộng;bộ trung tâm báo-động đặt giữa nhà (là ngay tâm hình tròn của đáy-nón) như vậy máy chỉ phủ sóng ra chung quanh xa nhất là 15 mét không thể vươn qua nhà đối-diện hay kế cận.

Giải thích về nhược điểm “chết người” của hệ-thống vô-tuyến này.

Về kỹ-thuật mã-hoá : (trình bày dễ hiểu) xemở bài post mới .

Advertisements

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Mười Hai 29, 2006, in an ninh, home security, wireless alarm. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: