Heat Detector : Các lưu ý khi dùng đầu báo nhiệt tại VN.

banner-systemsensor.jpg

Heat Detector : a screenshot in vn.
Các lưu ý khi dùng đầu báo nhiệt tại VN.

Nguyên nhân chủ yếu của hệ thống báo cháy yếu kém thường gặp tại các công trình lớn ở Vn hiện nay là do “kinh-tế”; nói kinh-tế là hiểu theo ý giảm thiểu sự tốn kém,làm sao ít tốn tiền mà có lợi nhiều nhất ; chi trả ít nhất mà vẫn làm xong công trình !.

 • Không cần đề cập đến sự chuyên nghiệp của đơn-vị cung-cấp thi-công lắp-đât vận hành hệ-thống ;mà sự tư vấn để được nghiệm-thu đi vào hoạt động của công trình kiến trúc (như khu thương mại ,cao-ốc văn-phòng…) là tất cả các vị-trí theo sơ-đồ thiết-kế về thiết bị an toàn PCCC đều có đầu-bò báo cháy không được bỏ sót một vị-trí nào .Tuy nhiên,các vị trí không quan trọng,các khu vực xa ít người qua lại, các hành lang sâu hun-hút hay kho bãi còn trống,sân thượng,hầm-cống và mọi nơi trong công trình mà có thể không coi là cần thiết thường thường được lắp-đặt các đầu dò báo nhiệt thay-thế cho các đầu dò báo-khói hay các cảm biến an-toàn khác nhằm giàm được kinh-phí rất đáng-kể .
 • Đầu dò báo khói có giá khoảng 25usd~40usd trong khi các đầu dò báo cháy theo Nhiệt-độ chỉ từ 6usd đến cao cấp nhất là loại hai chức năng cũng chỉ 24usd .
 • Bài viết muốn tránh không nhắc trực tiếp đến các loại đầu báo Nhiệt thay-thế dùng thiết-bị không bảo-đảm an-toàn,nguyên tắc kinh doanh có thể cho là bôi xấu nhãn hiệu của hãngđó. Nhìn qua DBN nầy ,người dùng thấy ngay hình đĩa úp-ngược màu trắng sữa : không hề có nhãn hiệu hay chỉ dẫn nào ghi trên mắt DBN.

Như vậy,sự thay thề cho ít tốn kém,cho “kinh-tê”hơn là nguyên do làm cho hệ thống báo cháy hoạt động yếu kém và không hiệu quả. Tính năng của đầu-dò báo nhiệt là sự quan tâm nêu trong bài viết để có thể giúp người đọc có một cái nhìn chính xác hơn :

 • Đầu dò báo cháy theo Nhiệt-độ có những tính năng rất tin cậy ,an toàn gần như 100% nếu áp dụng đúng và không dùng theo cách thay thế cho một loại đầu báo cháy khác không tuân theo bản thiế-kế an toàn pccc.
 • Nếu bạn nhận được một sự tư vấn là thay-thế các cảm biến khác bằng đầu báo-cháy theo nhiệt-độ ,bạn nên tham khảo thêm ý kiến của một đơn-vị chuyên nghiệp nào khác ; hoặc gởi email thắc mắc đến chúng tôi để được trợ giúp .

5600-serieheatdet-1.jpg

Đầu báo-cháy theo nhiệt-độ. ( Heat Detector ).
Bài viết chuyên về “Đầu dò báo cháy theo nhiệt-độ”,với chi tiết kỹ thuật nguyên gốc từ nhà sản xuất Systemsensor và Honeywell-Ademco việc chọn lựa ,áp dụng vào thực tế có căn-cứ theo một số kinh nghiệm ở các công trình xây dựng đã sử dụng ở VN để trình bày ý kiến của tác giả .

Ngoài bài viết về “đầu báo nhiệt ” này ,thông tin thêm về hệ thống báo-động Phòng chống cháy (Fire alarm/fire protection systems),về hệ thống Đầu phun chữa cháy tự động (sprinkler)được trình bày theo bản gốc bằng Anh-ngữ trong các trang bên dưới .Khi cần tham khảo thêm các loại thiết bị khác ,hay cần các thông tin về chủng loại thiết bị nào khác trong thành phần Báo-Cháy :
Xin gởi email về : nguyentruong.eng@gmail.com hoặc email: antoanvn@gmail.com ,chúng tôi sẽ hồi-đáp tất cả các thắc mắc của người đọc vào thời gian nhanh nhất .

Heat Detector

Giới thiệu cách phân loại Heat detector tiêu chuẩn :
– Đầu báo cháy theo nhiệt độ ( trong bài sẽ viết tắt là ĐBN = Đầu Báo Nhiệt ) được ấn-định cụ thể theo chủng loại căn cứ vào tính năng và mức đáp ứng nhiệt :các đầu dò được qui-định phải được lắp-đặt tại các nơi thuộc dạng thiếu an-toan. ( gọi là non-life-safety installations sẽ ghi rõ ở bài khác).Chủ yếu qui ước theo hai loại chính như sau :
1. Fixed Temperature heat detector : là ĐBN theo chỉ số nhiệt-độ chính xác -nhất định ; khi nhiệt ở môi trường nơi có lắp-đặt ĐBN nóng lên đến chỉ số này ,sẽ kích hoạt báo-động.
– loại 120 độ F ( 49 độ C ) thông dụng.
– loại 190 độ F ( 88 độ C ) nhiệt độ cao
2. Rate-of-Rise temperature function : là ĐBN căn-cứ vào nhiệt-độ (nơi lắp-đặt hay môi-trường xung quanh) có chỉ-số dâng-cao ; là nhiệt tăng dần lên theo thời gian : nếu nhiệt-độ thay đổi nóng lên và mức tăng liên tục mỗi phút khoảng 15 độ F ( khoảng 5~6 độ C ) ĐBN sẽ kích hoạt báo-động.

Nguyên tắc hoạt-đông của Đâu dò báo cháy theo Nhiệt.

 • Chỉ sử dụng một lần duy-nhất :Khi đầu-dò báo cháy theo nhiệt được kích hoạt báo-động ,bên trong có hai mảnh kim-loại nhạy cảm đóng tiếp điểm relay và dính chặt luôn ,theo đó mỗi ĐBN chỉ sử dụng một lần duy nhất ,loại thông dụng không cho phép test thử tại DBN mà phải test bằng phương pháp khác .

Các loại Đầu Báo Nhiệt tin cậy nhất có dùng tại VN. Với những loại DBN không được dùng tại VN là rất nhiều và không thể nêu hết tên các hãng sản-xuất,do vậy ở bài này chỉ đề cập đến chủng loại DBN loại tốt vào bậc nhất và một số nơi tại VN đã có lắp-đặt để người xem có quan tâm dễ dàng áp dụng thông tin vào thực tế hơn.

4451ht-heatdetector.jpg

Thiết bị của hãng “System Sensor “.
Hầu hết các nơi có lắp-đặt hệ thống báo cháy cao cấp đều dùng của một trong các nhãn hiệu nổi tiếng ,chủ yếu sẽ giới thiệu của System Sensor và của Honeywell.

The 5600 Series – System Sensor
Mechanical Heat Detectors

Hầu như tất cả các công trình kiến trúc cao-cấp hay các cao-ốc đều dùng DBN của hãng System Sensor (và đâu báo-khói ,báo-cháy cùng thiết bị khác ), với serie 5600 thích hợp dùng lắp-đặt cho cả các khu vực thương mại và khu vực tư-gia ( commercial and residential app).

systemsensor-5600-numbermark.gifModel # Description
5601P Single circuit, Fixed/ROR, 135°F “Unmarked”
5602 Single circuit, Fixed/ROR, 194°F
5603 Single circuit, Fixed 135°F
5604 Single circuit, Fixed 194°F
5621 Dual circuit, Fixed/ROR, 135°F
5622 Dual circuit, Fixed/ROR, 194°F
5623 Dual circuit, Fixed 135°F
5624 Dual circuit, Fixed 194°F

Phân biệt theo số hiệu trong serie 5600 :
– Các DBN của hãng được ghi rõ số hiệu bên ngoải ( ở đầu nắp ) mặt của thiết-bị ,với các số trên ,người dùng có thể biết ngay chỉ số kích hoạt cũng như tính năng của thiết bị .
– Duy nhất là loại dùng cho tư gia là mẫu 5601P ,không có ghi số liệu trên bên ngoài .
– Chủng loại dùng cho nhiệt đô cao đặc biệt hơn mang số serie 4451HT.

1400-systemsensor.jpg
Giới thiệu loại Đầu báo-khói thường thấy :
– Hiện tại ,các nơi thường dùng đầu báo khói để lắp-đặt trong các khu vực thương mại và nhà ở ,người dùng có thể dễ dành nhận ra thiêt-bị này (theo hình kèm ở bên ) của hãng System Sensor thuộc về serie 1400 Smoke Detector ( photo-electr hay Ionization).

5808lst-heatdet-honeywell.jpg

Đầu báo-khói và báo cháy kết hợp của Honeywell :

2151-heatdet-ademco.jpg

Bài còn tiếp xin xem post sau.

systemsensor_logo_alpha.gif

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Mười Hai 24, 2006, in an-toàn, Security. Bookmark the permalink. 5 phản hồi.

 1. Đọc blog của anh thấy hay quá. mạn phép xin anh tài liệu “100 câu hỏi về hệ thống quan sát và hệ thống báo động NetworX” để nghiên cứu được không ạ? cảm ơn anh.

 2. em cũng rất quan tâm về các loại đầu báo cháy: nguyên lý hoạt động, cách sử dụng, lắp đặt, phạm vi sử dụng anh có tài liệu nào cung cấp cho em những vấn đề đó không,nếu có gửi cho em được không ạ, em cảm ơn!!!!!!!!!!

  • Báo cháy và các tài liệu liên quan bạn có thể tìm kiếm trên Google, còn lại antoanvn chỉ đăng tải bài viết và cung cấp tài liệu theo câu hỏi cụ thể ( ví dụ cần thông tin về một loại đầu dò ký hiệu…) mà không có lưu trữ theo đề mục như bạn cần.Bạn có thể theo dõi tiếp trên blog,khi cập nhật các thông tin có thể sẽ mở rộng bài viết như bạn yêu cầu.
   Thân chào.

 1. Pingback: Amazing 55 community encinitas plus

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: