Tự bảo trì hệ thống báo động vô tuyến.

antoanvn-servicesads-banner01-main

Cập nhật tháng 5 năm 2009 : http://antoanvn.posterous.com/

Maintenance your Wireless home alarm system DIY feature: “Do It Yourself”.

  • Bài tham khảo cho các hệ thống vô-tuyến đã lắp-đặt tại tư gia.
  • Những giới thiệu ban đầu về hệ thống có tiêu chuẩn quốc tế UL.listed.
  • Về từng trường hợp có trở ngại kỹ thuật ; xin viết comments hay gởi email cho chúng tôi để được hướng dẫn giải quyết .
  • Mọi hướng dẫn qua trang antoanvn.wordpress.com đều miễn phí 100%.
  • Hình-ảnh kèm theo xin click vào links : ” Cac he thong bao dong tieu chuan cao cap”để xem với words 2003

* Bài Post sau : giới thiệu hệ thống vô tuyến kỹ thuật mới nhất “Teach&learn coding preset” bảm đảm an toàn hơn kỹ thuật đã có .

* Bài hướng dẫn cách phân biệt hệ thống báo-động vô tuyến kỹ thuật mã-hoá sóng vô tuyến loại cũ ; và cách loại trừ sự can thiệp vào hệ thống từ kẻ lạ mặt .

Cac he thong bao dong tieu chuan cao cap

Khi có nhu cầu ,người dùng cần biết những thông tin chính thức về các loại thiết bị này thì không biết tìm đâu ngoài chính những nơi bán ra .Trong đời sống văn minh đô thị ngày càng nâng cao,chắc chắn đến lúc nào đó
bạn cũng thấy cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống quan sát;báo động; báo trộm,báo cháy nhằm bảo vệ các thành quả tài sản vật chất mà bạn đã có được,ai mong muốn sử dụng một cách hiệu quả nhất đúng với ý nghĩa của tên gọi của nó .

Bài viết này, với những chỉ dẫn cơ bản ,mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại thiết bị cần thiết ngay trong lần đầu tiên sử dụng hoặc giúp bạn giải quyết những vướng mắc cốt lõi khi đã có lắp đặt sử dụng thiết bị này tại nhà hay nơi làm việc. (những thông tin khác hay thắc mắc kỹ thuật bạn có thể viết comments tại đây hoặc cần trả lời riêng xin gởi về hộp thư email: antoanvn@gmail.com )

UL-listedalarmsys1

Tìm hiểu về các nhãn hiệu có uy-tín và nhu cầu sử dụng.

A.Bạn đang muốn lắp đặt một hệ thống báo động dùng cho nhà ở ?

Hệ thống báo động vô tuyến dùng cho tư gia được các nhà sản-xuất gọi là loại “DIY” ( là Do It Yourself = tự mình làm lấy ) có nghĩa là bất-cứ ai cũng có thể tự mình lắp đặt và sử dụng được .

Có hai câu hỏi bạn cần tự trả lời trước khi quyết định mua loại “DIY” :

1. Ở nhà bạn ,các máy móc gia dụng như :TV , đầu đĩa VCD-DVD ,Tủ lạnh , hoặc máy-giặt ; bạn có thể tự lắp-đặt lấy và sử dụng ; hoặc đã từng tự lắp-đặt một vài loại nào khác ở nhà để gia-đình sử dụng không ?

· Nếu có : bạn có khả năng và nên tự mình tìm hiểu và mua một hệ thống báo động vô tuyến loại DIY này về để tự lắp đặt và sử dụng khi bạn thấy cần thiết .

· Nếu Không : hoặc nếu bạn chưa từng làm thử ; bạn không nên mua để tự lắp-đặt và sử dụng loại HT báo động Vô tuyến này.Bạn có thể sẽ thấy phiền-phức nhiều hơn là hiệu quả .

2. Khi cần đầu tư vào hệ thống báo động phòng chống cháy–phòng chống trộm cho nhà mình bạn có thể chi ra số tiền bao nhiêu ? có thể chấp nhận chi-tiêu ít nhất từ 500USD đến 1.000USD hoặc hơn nữa

Nếu chỉ dự định chi tiêu dưới 300USD ; bạn nên chọn mua hệ thống báo động có tên hãng cụ thể và không thấp hơn số tiền trên ; vì các loại giá thấp khoảng 200USD trở xuống thường hoạt động yếu,có thể sẽ mất ổn định an toàn chỉ sau 6~12 tháng ; thường sẽ mang lại cho bạn thêm phiền-nhiễu và gây ra tâm-lý mất an tâm hơn so với lúc không có sử dụng hệ-thống báo động trong nhà bạn.

· Nếu bạn chấp nhận đầu tư đủ mức cần thiết như để nghị ởtrên ,bạn nên giao cho các đơn vị chuyên nghiệp để họ cung cấp và lắp đặt .(Với nguyên tắc : Đơn vị Tư vấn/thiết kế và đơn vị nhận cung-cấp / lắp-đặt hệ-thống thiết bị KHÔNG cùng là một công ty .)

B. Các hệ thống vô tuyến loại cao-cấp có bán tại VN .

Với dư định đầu tư cao-cấp để an tâm sử dụng lâu dài trên (10 năm), hiện có các hệ thống đang được sử dụng rộng rãi tại Mỹ /Âu-châu (đat chuẩn an toàn quốc tế UL-864/EN/NFPA/ISO…) ;và có các cty,đơn-vị đại-lý bán các
hệ thống cao-cấp này tại VN .Hai hãng sản-xuất chuyên nghiệp được phép thương mại có uy tín toàn-cầu là :

1. G.E. General Electrics-USA ( mua lại nhãn hiệu nổi tiếng Caddx-Usa ) hệ thống vô-tuyến Allegro-C5 dùng cho cty nhỏ/trung bình ; hệ thống vô tuyến kết hợp dây nối Concords Hybrid H-12 ; hệ thống Simon3 kèm công nghệ X10* dùng cho tư gia và văn phòng cty .Các hệ thống báo cháy và báo-trộm kể trên có chức năng kết hợp với các hệ thống camera quan sát khi cần-thiết ; giá cho hệ thống chuẩn: Trọn-bộ từ 8 khu-vực ~ 12 khu-vực bảo-vệ khoảng 1.000USD, ( chưa kể đến giá-tiền của hệ thống camera.)

2. Visonic international Group-Visonic-Israel .Bao gồm các thiết bị an ninh chuyên nghiệp dùng vô tuyến ; hệ thống PowerMaX+ báo cháy và báo trộm cho tư nhân; hệ thống PowerLink camera quan sát không dây và qua internet (mạng độc lập của từng nhà);kết hợp với hệ thống an-toàn khép-kín ; thêm chức năng kết nối các Thẻ từ kiểm soát ra vào cho cty khi cần; tất cả đều dùng vô tuyến tần số riêng-biệt cho từng quốc gia.Có chứng nhận đạt tiêu chuẩn an-toàn quốc tế ; giá tương đương với hệ thống của GE kể trên.

C. Các hệ thống “DIY” có giá khoảng 300USD bán tại VN.

Thông dụng nhất,( bài viết chủ yếu hướng dẫn cho loại hệ thống TW này) thực tế với thời gian đã được sử dụng tại VN trên 5 năm vừa qua; có 2 hệ-thống báo động của Đài Loan (sản xuất cho âu châu hoặc theo sự đặt hàng của các cty USA/Canada ) đã được nhiều người sử dụng ,đánh giá theo các ý kiến chuyên nghiệp
sử-dụng Tốt với giá vửa phải phù hợp với khả năng của đa số người thành-thị Vn , thích ứng với khí hậu nhiệt đới ; thiết-bị hoạt động đơn giản nhưng khả năng trộm-cướp tại Vn chưa thể phá mã cài đặt hay phá hoại sóng vô tuyến của hệ thống được .

3. Scientech Electronics-TaiWan với Hệ thống LS-9001A tên gọi: “Life SOS-A”, thiết-bị loại đa chức năng,báo cháy,báo trộm,thông báo qua điện thoại di-đông,báo tin khẩn cấp ,điều khiển bằng remote cầm tay ; có thể kết nối với 1 đến 4 camera quan sát khi cần, có nguồn Pin dự-phòng Sạc tự-động.(có chứng-chỉ ISO 9000)

4. Hãng Jenn-Huey-TaiWan sản-xuất,với Hệ thống JH-800/JH-600 tên gọi:”Intelligent Home Security Alarm”
có chức năng tương tự LS-9001 ; kết-nối được với 1 hoặc 2 camera .là lựa chọn thứ 2 sau hệ thống LifeSOS-A kể trên.

5. Một số các hệ thống khác: do các hãng Đài Loan nhỏ sx ;còn lại hầu hết là do Trung-Quốc sx ghi tên hiệu rất khó nhớ (cố tình hay vô tình?) hoặc một vài hệ thống thiết-kế do kết nối từ các thiết bị phụ trợ của nhiều nhãn hiệu khác nhau tạo thành ; về khả năng tin cậy có thể khẳng định là chưa đạt yêu cầu để an tâm sử dụng .

D. Nói về Ưu-điểm và nhược-điểm của Hệ thống báo-động vô tuyến .

v Ưu-điểm :

· Hoàn toàn không cần lắp đặt đường dây dẫn từ các vị trí gắn đầu cảm-biến đến nơi đặt hộp trung tâm điều khiển; thích hợp với các tư gia đã xây dựng xong. Người lắp-đặt không cần hiểu biết nhiều về kỹ thuật ,chỉ cần làm đúng chỉ dẫn trên sách hướng dẫn kèm theo , thiết kế mẫu-mã gọn-nhẹ , đẹp dễ trang trí cho tư gia .

· Khả năng tự cài đặt Mã số và vận hành cho hệ thống đơn giản ; thêm hoặc giảm bớt các vị trí cần bảo
vệ dễ dàng, việc tự thay thế Pin nguồn,làm vệ-sinh cho toàn hệ thống chủ nhà cóthể tự thực hiện được khi cần .

· Cách vận-hành chỉ thông qua hộp trung tâm hoặc Remote cầm tay. Khi báo động ,âm thanh còi hú tạo được sự răn đe đối với kẻ gian, tâm lý kẻ trộm khi nghe nói nhà có hệ thống báo-động là chùn bước,tìm nơi khác.

v Nhược-điểm :

· Nguồn PIN sạc dự phòng tự động bên trong hộp trung tâm yếu dần sau vài giờ đồng hồ cúp điện,dẫn đến sự tê liệt hệ thống; hoặc sóng vô-tuyến yếu dần lúc bị cúp điện có thể mất tín hiệu các vị-trí xa nhất trong nhà.

· Các đầu cảm biến dễ bị sự cố làm mất lòng tin do : Pin yếu hoặc lắp-đặt không đúng qui-tắc .Có trường hợp nhà ở gần các trạm phát sóng TH /ĐTDĐ , hoặc khi sét đánh gần nhà cũng làm nhiễu sóng gây ra báo động giả,báo-động không chính xác .Các đầu báo-khói nếu có bị tê-liệt cũng không có tín hiệu gì để báo chủ nhà dùng biết.

· Các tình huống bất ngờ do Pin trong Remote quá yếu,gần hết nên không điều khiển được hệ thống ,tạo hoang mang lúc sử dụng ban-đầu , không có sách tiếng việt giúp người dùng giải quyết sự cố đúng phương pháp.

· Nếu nhà qúa rộng ,ngoài phạm vi phủ sóng hiệu quả 30m~40m, có lúc báo-động tốt lúc không tốt theo thời tiết .

E. Những chỉ dẫn cơ-bản để tự vận hành và bảo dưỡng hệ thống,gồm các mục như sau:

· Phải hiểu rõ các chỉ thị phát ra bằng âm-thanh và đèn Led chỉ-thị báo trên trung tâm.

· Kiểm tra lại toàn hệ thống để biết chắc đã lắp-đặt đúng kỹ thuật.

· Tự bảo dưỡng hệ thống đúng qui cách

i.
Làm vệ sinh các đầu cảm biến.
ii.
Thay Pin cho các đầu cảm biến và vận hành
iii.
Làm vệ sinh cho hộp trung tâm.
iv.
Bảo dưỡng Pin-Sạc dự phòng của hộp trung tâm.
v.
Bảo dưỡng các chức năng bàn phím,Remote ,còi hú,điện thoại.

v Phải hiểu rõ các chỉ-thị bằng âm thanh và đèn LED màu sáng lên trên hộp trung tâm.

01- Tùy theo hệ thống , khi nhấn Remote để cài-đặt Vào chế độ báo động (On/Arm) và Tắt chế độ báo động (Off/Disarm); hai âm thanh phát ra khác nhau người sử dụng nhất định phải nghe rõ và phân biệt được hai-âm của hai chế độ Mở/Tắt chính-yếu này , có vậy mới sử dụng hệ thống hiệu quả được .

Sự cố:
Bỗng nhiên,hệ-thống phát ra âm thanh này ,biểu hiện khả năng có kẻ gian Rà-tìm đúng mã số của hệ thống và đang tắt/mở thử. Hoặc,do nhà kế cạnh mới lắp đặt hệ thống cùng nhãn hiệu và bị trùng lắp mã-số với nhà bạn; cần phải cài đặt lại Mã số ngay tức khắc ở các đầu cảm biến và hộp trung tâm. *

02- Khi về đến nhà ,nếu TẮT(Off/Disarm) báo động bằng Remote mà nghe âm thanh MỞ/Vào (On/Arm) chế độ báo động ; hoặc nếu nhận thấy đèn chế độ báo-động (ARM) màu ĐỎ đang chớp liên tục .

Sự cố :Bạn cần trở ra ngoài ,đi ra khỏi nhà ngay, vì trong lúc đi vắng hệ thống đã báo động có đột nhập, như vậy có khả năng kẻ gian cắtcòi hú / tắt hệ thống và vẫn có thể đang còn ở bên trong nhà bạn. Bạn cần gọi điện thoại ngay tìm trợ giúp hoặc gọi đơn-vị có trách nhiệm nếu thấy có dấu hiệu cạy-cửa.

03- Nếu thấy một trong các đèn chỉ thị khu vực bảo vệ (Zone),chớp hoặc sáng luôn màu vàng ;biểu hiện có đầu cảm-biến hoặc một cửa có gắn thiết bị bảo vệ đã bị vô-hiệu ,tại vị trí này còi sẽ khônghú dù bất kỳ trường hợp tắt hay mở chế độ báo-động . Nhìn vào hàng chữ hiện lên ở khung LCD trên hộp TT để biết nguyên-nhân cụ thể .

Sự cố : Đầu cảm biến hết Pin, hoặc do bạn hay người nhà đã cài đặt chọn Không sữ dụng(Bypass) khu vực bảo vệ này. Bạn phải xem lại,và làm tắt đèn vàng này.Có thể đây là đèn khu vực chỉ thị cho còi
hú và còi đã bị cắt ; nếu ở trường hợp này bạn phải báo ngay cho nơi đã cung cấp hệ-thống để hỗ-trợ xử-lý.

v Kiểm tra toàn hệ thống để tin chắc là được lắp đặt đúng kỹ thuật.

01- Kiểm tra các vị trí có đầu cảm-biến và các cửa có gắn công-tắc từ-trường :

Lần đầu tiên khi tự lắp đặt hay do bên cung cấp đến lắp-đặt ,bạn phải thấy rõ đầu cảm biến/công tắc từ được gắn thật chặt vào vị trí (tường ,trần nhà, cửa…),tay nắm thử đụng chạm vào thiết bị này không được rung rơ hay nhúc nhích , và bắt buộc phải gắn vào vị-trí bằng 2 con ốc–vít là ít nhất .Vị trí gắn đầu cảm-biến phải tránh nước mưa tạt vào, không bị ánh nắng chiếu trực diện ; ban đêm không bị đèn sáng rọi thẳng vào thiết-bị.

Lý do : Chỉ gắn 1 ốc-vít thì theo thời gian hoặc khi tường/trần/nền nhà có rung động gì ,thiết bị sẽ rung-rơ cũng gây ra báo-động ,nắng chiếu trực-diện cũng gây ra báo động giả .Điều rất nhỏ này sẽ
làm mất niềm tin vào hệ thống, mà do chủ quan về sau sẽ bị sự cố kỹ thuật do ở sơ suất này.Trường hợp đặc-biệt: bôi thuốc giết côn trùng vào vị trí chung quanh đầu cảm-biến ;để tránh báo-giả do có con thằn lằn bò lên .

Xem hiệu-quả thực tế :Tất cả các nơi gắn cảm biến hồng-ngoại chống đột nhập phải cho một người thử bò-trườn sát mặt đất tùy theo từng vị-trí ,hoặc di chuyển từng bước thật ngắn thật chậm rãi ( 5 giây đi 1 bước )xem có báo động hay không ? Tiếp theo,dùng một trang giấy trắng mỏng che (mặt-nạ) mặt kính của mắt thần (chức năng test-anti-masking) ,tất cả phải có báo động là tốt .

02- Kiểm tra các đầu dò báo cháy :

Loại cảm biến báo cháy lúc có khói (Smoke Detector);hầu hết các hệ thống vô tuyến đều có kèm theo chức năng báo cháy 24/24. Với đầu dò báo-cháy, hệ thống luôn luôn hoạt động không cần phải ở chế độ mở hay tắt báo động. Nguyên tắc : chỉ báo-động khi có khói = 2 lần .Mỗi lần nhận được có khói kéo dài ít nhất là trong vòng 3 giây ; sau đó trong vòng 10 giây tiếp theo nếu đầu-dò lại nhận được khói kéo dài liên tục 3 giây hoặc nhiều hơn ,lúc này đầu mới phát tín hiệu báo động đến trung tâm để Hú-còi.Với những bụm-khói thuốc lá ,các loại khói do đốt cháy vài tờ giấy … khả năng khói không kéo dài,xuất hiện không liên tục , hệ thống sẽ tránh được các sự cố báo cháy lầm/báo giả .

· Do vậy ,khi hệ thống phát còi báo-cháy là chính xác và rất tin cậy .Muốn thử đầu báo khói :xem trên mặt của đầu báo có nút nhấn TEST,nhấn vào để phát lệnh qua sóng vô tuyến đến trung tâm mà không cần thử có khói .Nếu cần,bạn phải tạo nguồn khói liên tục mới thử thực tế được,với
nguyên-lý tia IR không phản-chiếu lúc bị khói che khuất tạo ra tín hiệu báo-động. Nhà sx đã kiểm chứng mới xuất-xưởng.

Loại báo cháy khi có rò-rỉ hơi gas: loại này chỉ kiểm thử bằng cách nhấn nút TEST trên mặt thiết-bị .

03- Kiểm tra hộp trung tâm, còi-hú ,nguồn điện dự phòng và line điện thoại .

Nơi gắn Hộp trung tâm (control panel): được lắp-đặt chỗ gần với tất cả các đầu cảm biến nhất, thông thường với nhà nhiều lầu thì cầu thang là nơi tốt nhất để sóng vô tuyến đến được tất cả các vị trí bảo vệ . Chọn nơi gắn hộp trung tâm rộng rãi ,cách xa trần nhà ,cách xa các thiết bị điện tử khác trong nhà như TV-máy vi-tính -đèn halogen-máy bơm-nước…tuyệt đối không gắn bên dưới máy lạnh hoặc quá gần các quạt máy –quạt hút gió .Các điều trên nhằm bảo đảm cho sóng vô tuyến hoạt động ổn định không bị nhiễu sóng,trong bất cứ trường hợp nào, ngay cả lúc nhà bạn có thêm các máy-móc gì khác.

Thử tiếng còi báo động : Cho còi hú nhanh,hoặc đậy kín còi lúc kiểm tra nếu muốn tránh tiếng ồn ,khỏi gây ra sự thắc mắc tới các nhà hàng xóm ,cho báo thử bằng tiếng chuông khách (chime) “ding-doong” đối với tất cả các khu vực (zone 1~ xx ) là tốt nhất.

Thử báo tin qua điện-thoại :Cho điện thoại tự động gọi đi bằng cách nhấn nút khẩn (panic) như đang có báo động (phải gọi báo trước cho nơi ấy để tránh việc nghĩ là báo động giả) sau này có BĐ thật họ lại không tiếp-ứng vì tưởng là test thử nữa, tốt nhất là tự gọi đến số máy ĐTdđ của chính mình để kiểm tra .

Kiểm tra nguồn điện 220V : thường xuyên kiểm tra đường dây từadapter 220V nối vào hộp Trung tâm phải cắm thật chắc ,đèn Led báo có nguồn điện trên hộp TT phải sáng.Sau đó rút đầu dây cấp điện ra, hệ thống phải còn hoạt động lúc nhấn remote cài đặt tắt/mở thử ;kiểm xong cắm lại dây cấp điện nguồn .

v Tự bảo dưỡng hệ thống báo động đúng qui cách.

01- Làm vệ sinh các đầu cảm biến và công-tắc từ trường:

Cảm biến PIR-mắt thần-hồng ngoại :Khoảng 3 đến 4 tháng,tuỳ theo thực tế của mỗi nhà ; dùng khăn mềm hơi ẩm ướt để lau “mặt-nạ” (bằng nhựa màu trắng sữa) của mắt thần hồng ngoại, lau thêm lần 2 để chắc chắn hoàn toàn sạch bụi,kế tiếp lau cọng ăng ten nhỏ ( tuỳ loại)và xung quanh hộp
của nó .Lưu-ý : lau nhẹ nhàng không mạnh tay làm sai lệch vị trí ;không dùng alcool hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào( aceton…) nếu thấy còn vết dơ trên” mặt-nạ “,nếu vết quá lớn màu tối hay đen hãy báo cho nơi cung cấp thiết bị để đổi “mặt-nạ” mới ;nếu vết dơ chỉ nhỏ,màu nhạt-mờ cứ tiếp tục sử dụng.

Cảm biến công-tắc từ-trường : dùng để bảo vệ gắn trên cửa/cửa-sổ ; làm vệ sinh rất đơn-giản chỉ lau sạch vỏ hộp như nêu bên trên ,khi lau cần lưu-ý xem cục từ-trường rời (hộp-từ gắn một bên khung cửa,cục từ rời gắn bên cánh cửa mở ra) có còn nằm song song với hộp-từ lúc đóng cửa lại hay không ? có gắn chặt vào cửa hay không ? (gắn bằng 2 ốc-vít hoặc dán bằng loại keo 2- mặt).tất cả phải gắn hay dán thật sát và cứng,khi dập-đóng cửa thật mạnh cũng không được bong hay hở ra. Có loại : hộp-từ có sợi dây điện nhỏ nối vào cục từ một bên khung cửa ,cục-từ-rời nằm bên cánh cửa ,loại này cần xem dây điện có còn dính vào cục từ hay đã đứt rời ra ; nếu dây đứt có thể cạy cục từ ra để gắn lại vào 2 đầu cục từ.(dây có 2 ruột bên trong). Cần Lưu-ý : nếu có dấu vết dây bị cắt đứt, phải báo ngay với nơi cung cấp hoặc đơn-vị nào có liên quan để phòng ngừa kẻ gian cắt dây trước ,đến đêm tối sẽ lẻn vào qua cánh cửa này .

Cảm biến báo cháy: đầu dò sẽ báo-cháy khi nhận được khói xông vào liên tục ; do vậy cần phải lau thật kỹ chung quanh các rảnh dọc trên đầu-dò,tốt nhất nên dùng một cây cọ mềm ( loại để sơn cửa nhưng còn mới chưa dùng) để phủi bên trong các đường rãnh đó,lưới mềm được bọc bên trong các rãnh đó để ngăn bụi-bặm.Phủi khô bằng cọ xong ,thấy sạch mới dùng khăn ẩm ướt lau y như trên. Riêng đầu báo khi rò-rỉ gaz, chỉ phủi bụi và lau bằng khăn khô ,không dùng khăn ẩm-ướt .

Các loại cảm biến khác: như đầu báo kính-vỡ ,hồng ngoại dùng ngoài trời,hồng ngoài tia vách hoặc loại cho nhà có nuôi súc vật ,cảm biến báo cháy bằng nhiệt-độ,cảm biến nhận dạng chuyển-động nối với camera,… các loại này có đơn vị chuyên bảo dưỡng.

02- Thay PIN và vận hành các đầu cảm biến toàn hệ thống:
Thời hạn thay thế Pin vàcác vi-trí mau hết Pin: Với Pin đúng loại ALKALINE của các hiệu Duracell-Eneziger-Maxwell-Panasonic-GPs…(cácPin-nhái khác chỉ được 1/3 hay nửa thời gian), mắt-thần hồng ngoại PIR nên thay thế sau 5 tháng,công-tắc-từ thay thế sau 12 tháng ,cho dù Pin còn mạnh cũng thay đồng loạt để bảo đảm an-toàn và an tâm sử dụng. pin yếu sẽ gây ra hiện
tượng khi phát sóng tốt,khi thì phát sóng yếu hộp trung tâm không nhận được tín hiệu ;Tia hồng ngoại cũng có lúc nhạy có lúc không làm giảm lòng tin về hệ thống. cần lưu-ý : có vài vị trí sẽ mau hết Pin hơn các vị trí khác do hoạt động nhiều,phát sóng báo tín hiệu liên tục nên hao Pin hơn như: vị trí cửa ra vào hoặc cửa phòng chung ( bếp/ toilet dưới tg-trệt) với công-tắc-từ , thường sẽ nhiều lần đóng/mở cửa nên Pin sẽ hết nhanh nhất. Vị trí có mắt thần hồng ngoại nếu gắn ở phòng khách cũng mau hết,hoặc nơi nào mà do người trong nhà thường xuyên di chuyển qua lại trong phạm vi có tia hồng ngoại bảo vệ.

Cách nhận biết sớm khi Pin bắt đầu yếu: hộp trung tâm chớp đèn khu vực (zone) màu vàng báo hiệu đầu cảm-biến ở khu vực này đã yếu Pin.Để biết chắc chắn,dùng remote Mở/tắt hệ thống một lần để xoá hết các đèn báo yếu pin trên hộp trung tâm, trong vòng 60 giây đèn vàng khu vực lại
chớp ,báo hiệu vị trí này hết Pin thực-sự. Nên thay thế ngay vị trí này nếu Pin toàn hệ thống đã thay mới phạm vi dưới 3 tháng.

03- Bảo-dưỡng Hộp trung tâm :

Giữ cho PIN SẠC luôn ở trạng thái tốt-nhất :
Với hệ thống báo động có nút nhấn “Reset Battery”,cần nhấn nút này khoảng 2 tháng một lần.Với hệ thống không có sẵn chức năng này,cần thực hiện việc XẢ- nguồn Pin-Sạc,2 tháng /1 lần để Pin không bị chai do nạp quá đầy, cách làm như sau : Nhớ chỉ thực hiện vào ban ngày vào lúc chủ nhân luôn luôn có mặt ở nhà .

Rút dây cục adapter nguồn điện 220V ra khỏi ổ-cắm của điện-nhà ; hệ thống vẫn hoạt động ở chế độ không báo động một cách bình thường bằng nguồn Pin dự phòng.Thao tác này nhằm làm cho Pin hoạt động thực sự để tiêu hao đúng kỹ thuật.(vì có lúc 3 tháng liền nhà không khi nào bị cúp-điện nên Pin ngậm quá đầy,làm Pin bị chai.) kéo dài khả năng giữ điện đúng chỉ tiêu sản-xuất.

Theo đồng hồ , khoảng 4 giờ sau , cắm cục adapter vào điện nhà trở lại.

Thao tác các phím nhấn trên hộp trung tâm : trường hợp quên Remote,mất Remote vẫn vận hành hệ thống qua các phím này được ; nhấn 4 số của mật-mã để tắt/mở hệ thống ( mật-mã kèm theo sách khi cài-đặt lần đầu tiên); nhấn thử chọn chức năng báo tiếng chuông (chime); nhấn nút báo khẩn cấp (Panic) để còi hú và điện thoại gọi đi thông-báo tin nhà có báo động. Tất cả nếu có báo-động là tốt.

v Thay đổi mật-mã ngay sau khi lắp-đặt hệ thống .

01- Hệ thống do bạn tự lắp-đặt hay do một đơn-vị lắp-đặt bàn giao: bạn phải được chỉ dẫn để tự thay đổi mật-mã ngay khi bắt đầu sử dụng.Với hệ thống nhận bàn giao ,nhân viên lắp-đặt hệ thống tất nhiên là biết rất rõ mật-mã của hệ thống nhà bạn ; để an-tâm và đúng nguyên-tắc an-toàn là phải cài lại mật-mã mà chỉ có bạn duy nhất biết-rõ. Kể cả hệ thống bạn đi mua về và tự lắp-đặt ,lúc máy mới hãng đã cài sẵn một mã-số (mật-mã chung) cho từng đợt sản xuất ; có nơi bán máy thiếu kinh nghiệm (hay do thiếu nghiệp vụ) sẽ để y nguyên mã-số này và bán,lắp-đặt cho khách hàng; như vậy sẽ có sự trùng hợp và không an-toàn cho người sử dụng.Dù là trường hợp nào ,bạn cũng cần phải tự thay-đổi với mật-mã mới. Hệ thống vô tuyến sẽ có 2 kiểu mật-mã khác nhau ,cài-đặt rất dễ :

Mật-mã phát/nhận sóng : Mỗi đầu cảm-biến ;hộp trung tâm và Remote cầm tay đều có 1 trạm 8 nấc công tắc rất nhỏ màu đỏ hoặc xanh , giống y như nhau được gắn bên trong hay sau lưng mỗi thiết bị.

Mã-chủ ( master code ) là Mật-mã cài-đặt hệ thống ,dùng các nút nhấn (phím nhựa mềm) trên hộp trung tâm để chọn các chức năng đơn-giản cần thay đổi.- Mã chủ là mật-mã Tắt/Mở hệ thống không cần đến remote cầm tay – để tạm xóa bỏ khu vực nào không cần bảo vệ – để báo động câm (không hú còi) …

F.Đừng để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nhiều lúc,sự cố trộm hay kẻ gian đột nhập sẽ không bao giờ xảy ra, hoặc lại có thể sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào ,do vậy sự cẩn trọng là điều rất cần thiết và quyết định lắp-đặt hệ thống báo động luôn là điều đúng đắn .Không để “ mất trâu mới lo làm chuồng” .Bạn đã hiểu nguyên lý báo động và nhớ quản lý mật-mã thật kỹ-lưỡng .

Điều cuối cùng ,bạn nên thực hiện nhằm giải quyết những trở ngại đột xuất mà bạn không thể tự giải quyết được , trong tiêu chuẩn an toàn áp dụng ở các nước trên thế giới ,đó là sự liên kết đến một mạng trợ giúp chuyên nghiệp qua điện thoại ,qua internet … với phí dịch vụ hàng tháng.Tại VN ,tìm một đơn vị để trợ giúp những lúc thật cần thiết ,nhũng lúc có sự cố ngoài khả năng ứng phó của bạn ; là điều đề nghị cuối cùng trong bài viết này nhằm mang lại cho bạn sự an tâm hoàn toàn, an tâm thực sự , mỗi khi đi vào giấc ngủ .

v Tìm một đơn-vị chuyên nghiệp để hỗ trợ lúc khẩn cấp .

01- Đã dùng đến hệ thống báo-động, bạn phải là người thành đạt ? và hiểu rõ sự cần thiết của những trợ giúp chuyên nghiệp.Bạn nên tìm ,chọn một đơn-vị ký-kết một hợp-đồng dịch vụ chỉ cần để hỗ trợ bạn việc bảo trì/bảo hành ,để giải quyết khi có hư-hỏng nặng đột-ngột hoặc khi có trục-trặc ngay giữa đêm khuya . Tuyệt-đối không và Không nên TẮT hệ thống trong đêm, để đó chờ tới sáng mới có người đến giải quyết hay sửa chữa .Kinh nghiệm chuyên nghiệp cho thấy 70% trướng hợp nhà bị trộm đột nhập thành công là do sự cố trong đêm .

02- Đơn-vị nào chỉ hoạt động trong giờ hành chính chắc chắn không phải là đơn-vị chuyên nghiệp.

03- Chi-phí cho một hợp-đồng hỗ trợ không tốn kém lắm , khoảng 10% tính theo tổng trị giá hệ thống cho 12 tháng hỗ trợ /bảo trì chuyên nghiệp.

04- Khả năng hỗ trợ theo hợp-đồng bạn có quyền yêu cầu đơn-vị này xem lại sự bố trí tổng thể của hệ thống để có thêm các ý-kiến an toàn cao nhất mà đơn-vị lắp-đặt thường bỏ qua để dễ bàn giao lúc bạn nghiệm thu

Antoanvn.wordpress.com.

The Sealpro Online Vn’s .

technorati tags:, , ,

Blogged with Flock

Enhanced by Zemanta
Advertisements

About antoanvn.com

antoanvn.com ,a security camera alarm specialist, also specialized in GE NetworX NX-4/6/8/8E, hardwired security fire systems ;We are the only one resource for learning GE NetworX NX-8E Security-Fire-systems online with full support in Vietnamese language. 2015-2016 - Expert Security Consultant ,a new special NX application for Ge-Interlogix-Hills to private inquiry for Security Home and Safe life. 2015-2016 - Fire Protection Aerosol ext Solution Consultant and translation training for Vietnamese .language.

Posted on Tháng Mười Một 22, 2006, in an ninh, an-toàn, home security, networx, Security, security home, Tư vấn, vietnam, wireless alarm and tagged . Bookmark the permalink. 3 phản hồi.

  1. Antoanvn.wordpress.com là nơi trợ giúp hiệu quả cho các nhu cầu về lắp-đặt ,sử dụng ,hư hỏng kỹ thuật ,nâng cấp… các tư vấn tốt nhất cho tư nhân về các hệ thống an tòan và an ninh như : hệ thống camera quan sát tư gia và chuyên dụng ; hệ thống báo động phòng chống trộm,phòng chống cháy ; hệ thống hỗ trợ bảo vệ ; các thiết bị chuyên dùng đặc bệt khác.

  2. Để cập nhật mới cho năm 2009, antoanvn co bai viet moi “rút gọn” với các chi dẫn bảo trì,bảo dưỡng hệ thống báo động vô tuyến cho tư gia.Bạn xem ở đường dẫn LINK UPDATE trên đầu của bài viết này.

  3. xin up dum em huong dan cai dat cua bo bao trom LS-9001A-1. eem thanh that cam on.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: